Drop servicing là gì? Nó có giống với dropshipping không? Chúng có thể thay thế cho nhau không? Hôm nay, mình sẽ giải thích sự giống và khác biệt giữa hai mô hình kinh doanh phổ biến này

Drop servicing là gì?

 Drop servicing là gì

Drop servicing là gì

Đừng nhầm lẫn với dropshipping (vì nghe rất giống nhau), drop servicing là một mô hình kinh doanh mà bạn bán dịch vụ – nhưng thay vì là người thực hiện các dịch vụ nói trên, bạn có thể thuê một freelancer thực hiện công việc đó cho bạn. Về cơ bản, bạn là nhà marketing của những dịch vụ này và kiếm tiền bằng cách bán dịch vụ cho những người cần chúng.

Drop servicing hoạt động như thế nào?

Với drop servicing, bạn tạo và tiếp thị dịch vụ (hoặc các dịch vụ) thông qua trang web và phương tiện truyền thông xã hội, giống như cách bạn làm với dropshipping. Sự khác biệt là khi đến lúc khách hàng trả tiền để nhận được những gì họ đã đặt (có thể là thiết kế web, SEO hoặc chiến dịch PPC ), người mà bạn thuê ngoài sẽ thực hiện công việc. Sau đó, bạn trình bày công việc đã hoàn thành cho khách hàng. Sau khi khách hàng thanh toán, bạn trả tiền cho freelancer và công việc hoàn tất.

Bạn có thể drop servicing những mảng nào?

Drop servicing phổ biến đối với marketing online và các dịch vụ thường có sẵn bao gồm:

 • Viết content
 • Quản lý truyền thông xã hội
 • Thiết kế đồ họa
 • Nhập dữ liệu
 • Thiết kế web
 • Chỉnh sửa và tạo video
 • Dịch thuật

Lợi thế của drop servicing là gì?

Drop servicing sẽ rất tuyệt nếu bạn biết cách quản lý và marketing việc doanh nghiệp. Theo một cách nào đó, bạn giống như một đại lý, cung cấp nhiều loại dịch vụ hoặc chuyên môn hóa trong một dịch vụ cho những người cần nó. Nếu bạn có kỹ năng xây dựng mối quan hệ  với khách hàng và nhà cung cấp, bạn có thể làm tốt việc tuyển dụng các freelancer để thực hiện công việc của mình. Drop servicing cũng có thể là một mô hình kinh doanh tiết kiệm tiền nếu bạn phụ thuộc vào các freelancer để giao công việc của mình (trái ngược với việc tạo toàn bộ trang web để tiếp thị dịch vụ của bạn).

Điều bất lợi của drop servicing là gì?

Drop servicing yêu cầu bạn thực sự tìm thấy những freelancer tài năng để thực hiện công việc (và không có gì đảm bảo rằng họ sẽ chấp nhận). Về cơ bản, bạn phải tuyển dụng nhân tài – trong khi với dropshipping, các nhà cung cấp thường sẵn sàng chấp nhận đơn đặt hàng bất cứ lúc nào vì họ đã có hàng tồn kho trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, không phải lúc nào cũng có thể đảm bảo thời gian quay vòng chính xác vì đối với dịch vụ của bạn, nó sẽ phụ thuộc vào mức độ bận rộn của một freelancer. Ngoài ra, bạn sẽ phải xây dựng một trang web từ đầu để tiếp thị dịch vụ của mình.

Làm cách nào để bắt đầu kinh doanh drop servicing?

Bắt đầu tương tự như bất kỳ doanh nghiệp trực tuyến nào – bạn phải xác định những gì bạn muốn cung cấp khách hàng của bạn sẽ là ai. Khi bạn đã hiểu ra điều đó, đã đến lúc bắt tay vào kinh doanh và có hai cách để thực hiện điều này:

Xây dựng website của riêng bạn

Sử dụng nền tảng như WordPress hoặc Wix, bạn có thể tạo một trang web để tiếp thị việc kinh doanh của mình và các dịch vụ của nó. Khách hàng thuê bạn bằng cách tìm trang web của bạn, sau đó bạn lùng sục nhân tài để làm những công việc đó. Mình khuyên bạn nên đi theo con đường này bởi vì có một trang web thực tế sẽ nâng cao uy tín của bạn với tư cách là một doanh nghiệp lên gấp mười lần. Việc marketing trên mạng xã hội và chạy quảng cáo cũng dễ dàng hơn, vì khách truy cập có một nơi để thực sự tiếp cận và nghiên cứu.

Tạo tài khoản trên một nền tảng

Fiverr can also be used as a platform to experiment with drop servicing

Fiverr can also be used as a platform to experiment with drop servicing

Một cách thay thế để bắt đầu kinh doanh drop servicing là mở một tài khoản trên một trang web freelancer như Fiverr hoặc SEO Clerks hoặc Code Clerks. Tài khoản đó sẽ hoạt động như business của bạn và khách hàng có thể thuê bạn bằng cách khám phá tài khoản của bạn và xem bạn chuyên về lĩnh vực nào.

Sau khi bạn được thuê để hoàn thành một nhiệm vụ như lập trình một trang web hoặc thiết kế banner của trang đích, bạn có thể tìm kiếm các trang web như UpWork hoặc PeoplePerHour để tìm những người thực hiện dịch vụ của bạn cho bạn. Tuy nhiên, với phương pháp này, bạn sẽ mất một số công việc trong việc tạo tài khoản và thiết lập hồ sơ.

Lưu ý rằng bất kể bạn đi theo con đường nào, bạn phải biết khách hàng thuê bạn đang trả bao nhiêu tiền so với mức bạn đang trả cho người mà bạn thuê để thực hiện công việc. Nói chung, bạn muốn tính phí nhiều hơn cho drop servicing của mình nhưng hãy tìm kiếm các dịch giả tự do không tính phí nhiều cho dịch vụ của họ để bạn thực sự có thể kiếm lợi nhuận. Nhưng hãy nhớ rằng rất khó để xác định chất lượng công việc hoàn thành từ một freelancer, vì vậy hãy luôn đảm bảo kiểm tra danh mục đầu tư hoặc trang hồ sơ của freelancer trên một trung tâm tài năng để đảm bảo họ có thể làm việc theo tiêu chuẩn của bạn.

Bạn có thể tìm tài nguyên cho drop servicing ở đâu?

Drop-servicing-resources.jpg

Drop-servicing-resources.jpg

Mình đã lưu ý một số nguồn tuyệt vời ở trên, nhưng một số nguồn phổ biến khác bao gồm:

 • Freelancer.com
 • ProBlogger
 • HubStaff Talent
 • Hire Coder
 • Guru
 • TopTal
 • 99 Designs

TÓM TẮT: Drop servicing chắc chắn là một mô hình kinh doanh khác với dropshipping, nhưng đó là một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời cho những người biết cách quản lý mối quan hệ khách hàng/freelancer. Nếu bạn biết cách tìm kiếm nhân tài và sắp xếp công việc, bạn có thể kiếm tiền bằng cách bán các dịch vụ tiếp thị hoặc lập trình theo yêu cầu.

Đánh giá
Số lượt đánh giá: 4 | Điểm: 5