dropship la gi 1.1

Dropshipping là gì? Đây là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc khi tìm hiểu về một trong những mô hình kinh doanh thương mại điện tử phổ biến nhất trong thế giới MMO những năm gần đây. Bài này mình sẽ giới thiệu tổng quan cho các bạn về dropshipping và các thông tin hữu ích xung quanh nó.

Dropshipping là gì?

Dropshipping hiểu đơn giản là “bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển”. Một phương thức kinh doanh, buôn bán mà nhà bán lẻ không giữ hàng trong kho, tức là không có tồn kho hàng hóa. Khi khách hàng mua hàng, dropshipper sẽ đặt hàng từ nhà cung cấp và yêu cầu nhà cung cấp vận chuyển hàng tới tay khách hàng.

Dropshipping không đòi hỏi nhiều thứ như mô hình bán lẻ truyền thống. Bạn không phải mở một cửa hàng, thanh toán các khoản chi phí và lưu kho hàng hóa. Thay vào đó, bạn mở một cửa hàng thương mại điện tử và mua từ các nhà cung cấp đã có sẵn sản phẩm.

Dropshipper chủ yếu chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng và nhận các đơn hàng. Có nghĩa là bạn sẽ là người trung gian. Lợi nhuận của bạn sẽ là phần chênh lệch giữa giá bán sản phẩm đến người tiêu dùng và giá bạn mua từ nhà cung cấp. Đây là một mô hình kinh doanh không hề phức tạp và có thể rất có lời.

Hàng triệu người đã đổ xô làm dropshipping vì khởi đầu không quá phức tạp và tốn ít tiền bạc. Đó có lẽ là lý do bạn quan tâm. Với dropshipping, việc xây dựng một doanh nghiệp thương mại điện tử chỉ với chiếc máy tính xách tay là hoàn toàn khả thi.

Đối tượng phù hợp với Dropshipping là gì?

Người làm công sở có thời gian rảnh rỗi

Bạn đi làm văn phòng, công việc không quá bận rộn và đam mê kinh doanh, muốn làm một cái gì đó khác biệt với những gì bạn đang làm. Vậy thì dropshipping chính là mô hình phù hợp. Bạn chỉ cần 2-3 tiếng mỗi ngày để vận hành cửa hàng dropshipping của mình.

Sinh viên

Dropshipping không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng, kinh nghiệm hay kiến thức chuyên môn. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian nghiên cứu, lựa chọn sản phẩm. “Đốt” thời gian cho việc này thú vị hơn nhiều so với chơi game, nhậu nhẹt vô bổ, mà lại ra tiền.

Người bán hàng online

Nếu bạn đang bán hàng online thì về cơ bản, Dropshipping không khác gì nhiều. Bạn dễ dàng áp dụng toàn bộ kỹ năng từ kênh bán hàng này vào Dropshipping. Không những thế, Dropshipping còn một số ưu điểm hơn so với bán hàng online truyền thống, đặc biệt là về vấn đề hàng tồn kho.

Bà mẹ bỉm sữa

Nếu bạn là phụ nữ chuẩn bị nghỉ sinh hoặc đang trong thời gian nghỉ sinh thì khoảng thời gian rảnh tìm hiểu về Dropshipping là rất phù hợp. Có thêm một thành viên nữa trong gia đình vừa là niềm vui, cũng vừa là áp lực kinh tế. Dropshipping sẽ giúp bạn có thêm một nguồn thu nhập và thực sự thì tiềm năng của nó còn có thể lớn hơn tiền lương từ công việc văn phòng rất nhiều. Khi đó, bạn nghỉ hẳn ở nhà vừa dropship, vừa chăm con.

Ưu điểm của Dropshipping là gì?

Dễ dàng bắt đầu

Bạn chẳng cần phải là một chuyên gia về kinh doanh, thậm chí là một người mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực thương mại điện tử. Trên thực tế, bạn thậm chí không cần bất kỳ kinh nghiệm kinh doanh nào trước đó. Nếu bạn dành một chút thời gian để tìm hiểu những điều cơ bản, bạn có thể bắt đầu nhanh chóng và học phần còn lại trong quá trình bạn làm dropshipping về sau.

Dropshipping rất dễ dàng vì nó đòi hỏi rất ít. Bạn không cần một nhà kho để chứa hàng hoặc một team để giúp bạn. Bạn cũng không phải lo lắng về vận chuyển. Bạn thậm chí không phải dành một lượng thời gian nhất định mỗi ngày cho cửa hàng của mình.

Tất cả điều này có nghĩa là bạn có thể tiến hành kinh doanh ngay hôm nay. Bạn không phải mất nhiều thời gian đến hàng tháng trời để chuẩn bị sẵn sàng mà chỉ cần trong vòng vài giờ.

Bạn sẽ cần một số kiến ​​thức nền tảng, các công cụ và tài nguyên phù hợp. Và đó là lý do tại sao mình tạo ra bài hướng dẫn này. Khi bạn đọc xong bài này, bạn sẽ được trang bị kiến ​​thức cần thiết để bắt đầu kinh doanh dropshipping của riêng bạn.

Dễ dàng phát triển

Khi mở rộng quy mô, mô hình kinh doanh của bạn hoàn toàn không phải thay đổi nhiều. Bạn chỉ phải bỏ nhiều công sức hơn vào việc bán hàng và tiếp thị khi mọi thứ phát triển, nhưng công việc hàng ngày của bạn ít nhiều không đổi.

Một trong những lợi ích của dropshipping là chi phí không tăng vọt khi mở rộng quy mô. Chính vì điều này nên thật dễ dàng để phát triển với tốc độ khá nhanh. Bạn cũng không phải thuê một đội ngũ lớn. Trừ khi, bạn muốn tập hợp một nhóm nhỏ vào một lúc nào đó, bạn có thể tự mình làm hầu hết mọi thứ.

Không đòi hỏi nhiều vốn

Bởi vì kinh doanh dropshipping yêu cầu không nhiều vốn, bạn có thể khởi đầu với số vốn rất ít. Bạn xây dựng toàn bộ kênh bán hàng ngay từ máy tính xách tay của mình và bạn không phải thực hiện bất kỳ khoản đầu tư tốn kém nào. Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn phát triển, chi phí của bạn sẽ khá thấp. Đặc biệt là khi so sánh với chi phí kinh doanh truyền thống.

Linh hoạt

working from home

Đây là một trong những lợi ích lớn nhất của nó. Bạn trở thành ông chủ của riêng bạn và đặt ra các quy tắc của riêng bạn. Đó là một trong những nghề nghiệp linh hoạt nhất mà bất cứ ai cũng có thể theo đuổi.

Bạn làm việc tại nhà hoặc bất cứ đâu bạn thích với một chiếc máy tính xách tay và làm việc vào những thời điểm thuận tiện nhất cho bạn. Bạn sẽ không phải gồng mình lên để hoàn thành công việc. Thay vào đó, bạn thiết lập tốc độ làm việc của riêng bạn.

Dropshipping cũng linh hoạt ở việc giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với mình. Dễ dàng lên danh sách các sản phẩm mới bất cứ khi nào bạn muốn và điều chỉnh chiến lược của mình một cách nhanh chóng. Nếu bạn đang đi nghỉ, bạn có thể để mọi thứ chạy tự động.

Dễ quản lý

Vì bạn không phải thực hiện nhiều việc nên bạn quản lý mọi thứ với rất ít rắc rối. Như mình đã nói, bạn có thể tự làm mọi thứ nếu muốn. Một khi đã tìm được nhà cung cấp và thiết lập mọi thứ, bạn hầu như chỉ chịu trách nhiệm về cửa hàng trực tuyến của mình.

Nhược điểm của Dropshipping là gì?

design desk eyewear 313690

Lợi nhuận ban đầu có thể không cao như mong đợi

Một trong những nhược điểm của dropshipping là ban đầu bạn nên kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận thấp. Điều đó không có nghĩa là nó không thể có lãi, nhưng bạn nên lưu ý rằng tỷ lệ lợi nhuận của sản phẩm trong một số ngách có thể thấp.

Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng khi ở trong một phân khúc siêu cạnh tranh. Khi bạn “chiến đấu” để thu hút được sự chú ý của khách hàng, bạn không thể kiếm được mức lợi nhuận mà bạn muốn. Nếu bạn chọn đúng ngách, bạn sẽ có được tỷ suất lợi nhuận lớn hơn. Trong các ngách ít cạnh tranh hơn, bạn sẽ có lợi nhuận tốt hơn. Đó là lý do tại sao dropshipping dựa vào số lượng để có lãi.

Việc xử lý đơn hàng có thể khó khăn

Dropshipping có vẻ đơn giản: khách hàng đặt hàng, bạn xử lý và nhà cung cấp của bạn đáp ứng.

Tuy nhiên, nếu bạn tìm nguồn cung sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp, bạn sẽ gặp phải một số vấn đề. Mỗi nhà cung cấp của bạn sử dụng một cách thức vận chuyển khác nhau. Điều này có thể gây ra rắc rối cho cả bạn và khách hàng của bạn. Chi phí có thể cao, và vận chuyển nhiều sản phẩm có thể gặp vấn đề.

Các nhà cung cấp khác nhau cũng sẽ có các hệ thống khác nhau để xử lý và thanh toán. Bởi vì bạn phải tương tác với các nhà cung cấp của mình, điều này có thể trở nên khó khăn.

Không cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát

Khi nói đến sản phẩm, xử lý đơn hàng và vận chuyển, mọi thứ hoàn toàn nằm ngoài tầm tay của bạn. Một trong những nhược điểm của dropshipping là bạn không có nhiều quyền kiểm soát đối với một số công đoạn nhất định của quy trình dropshipping. Bạn phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp của bạn để làm khiến mọi việc vận hành trơn tru và liền mạch. Sự thiếu kiểm soát này có thể gây khó chịu cho một số dropshipper, nhưng nó thường không phải là vấn đề.

Điều này có nghĩa khi có sự cố xảy ra, rất khó để quản lý. Khi mọi thứ suôn sẻ, thật tuyệt vời. Nhưng khi có vấn đề với nhà cung cấp, bạn chỉ có thể chờ mọi việc được giải quyết. Điều này đôi khi có thể ảnh hưởng đến việc giữ chân khách hàng.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng trở nên thách thức hơn

Đây là một vấn đề khác, xảy ra khi đơn đặt hàng bị lỗi, chất lượng hàng hóa hoặc nhà cung cấp không giao được hàng. Bởi vì bạn chỉ là trung gian nên có thể khó xử lý các đơn đặt hàng. Giống như mình đã đề cập trước đây, bạn không có nhiều quyền kiểm soát và điều đó có thể gây khó khăn về vấn đề hỗ trợ, chăm sóc khách hàng.

Một trong những nhược điểm đáng tiếc nhất của dropshipping là bạn phải chịu trách nhiệm khi khách hàng phàn nàn. Bạn làm mọi thứ đúng nhưng vẫn gặp vấn đề nếu nhà cung cấp của bạn sai. 

Cách thức vận hành của Dropshipping là gì?

Mình đã sơ qua về câu hỏi “dropshipping là gì”. Nhưng bạn có lẽ chưa biết chính xác nó hoạt động như thế nào. Vì vậy, sau đây là một bài tổng quan từng bước của toàn bộ quá trình dropshipping. Mình sẽ trình bày những công việc trông giống như kiểu “đằng sau hậu trường”, và mình cũng sẽ trình bày về trải nghiệm của khách hàng (và tại sao nó quan trọng).

Quy trình Dropshipping la gi?

Hiểu chuỗi cung ứng

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ thấy thuật ngữ ‘chuỗi cung ứng’ rất nhiều. Nghe có vẻ như thuật ngữ của ngành công nghiệp, nhưng nó chỉ đơn thuần đề cập đến cách một sản phẩm được chuyển từ nhà cung cấp đến khách hàng. Mình sẽ sử dụng điều này để thảo luận về quá trình dropshipping.

Supply Chain

Bạn, dropshiper, chỉ là một miếng ghép của bức tranh. Công việc dropshipping thành công phụ thuộc vào nhiều bên làm việc đồng bộ với nhau. Chuỗi cung ứng chính xác là: sự phối hợp của nhà sản xuất, nhà cung cấp và nhà bán lẻ.

Chuỗi cung ứng có thể được chia thành 3 bước cơ bản:

1. Nhà sản xuất tạo ra các sản phẩm và bán chúng với số lượng lớn cho các nhà cung cấp và bán buôn.

Giả sử Nhà sản xuất A sản xuất sản phẩm Y. Sau khi sản phẩm Y rời khỏi dây chuyền sản xuất, chúng được bán với số lượng lớn cho các nhà cung cấp và nhà bán buôn.

2. Các nhà cung cấp và bán buôn bán các sản phẩm cho các nhà bán lẻ.

Một dropshiper như bạn tìm kiếm một nhà cung cấp cho một loại sản phẩm cụ thể. Bạn và nhà cung cấp sau đó tham gia vào một thỏa thuận để hợp tác cùng nhau.

Một lưu ý nhỏ ở đây: bạn mua trực tiếp từ các nhà sản xuất là có thể được. Tuy nhiên, việc mua từ các nhà cung cấp thường dễ dàng hơn nhiều. Hầu hết các nhà sản xuất có yêu cầu mua tối thiểu có thể khá cao và bạn cũng phải lưu kho và vận chuyển sản phẩm.

Vì vậy, việc mua trực tiếp từ nhà sản xuất có vẻ dễ hơn nhưng bạn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc mua từ các nhà cung cấp.

Các nhà cung cấp cũng có nhiều thuận lợi hơn vì nhiều người trong số họ rất chuyên nghiệp về một lĩnh vực. Vì vậy bạn sẽ dễ dàng tìm thấy loại sản phẩm bạn cần. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể bắt đầu bán rất nhanh.

3. Các nhà bán lẻ bán sản phẩm cho người tiêu dùng.

Các nhà cung cấp và bán buôn không bán trực tiếp ra thị trường. Đó là công việc của nhà bán lẻ. Nhà bán lẻ là bước cuối cùng giữa sản phẩm và người tiêu dùng.

Các nhà bán lẻ có các cửa hàng trực tuyến để người tiêu dùng mua sản phẩm. Sau khi sản phẩm đã được tính giá (Mark-up) bởi nhà cung cấp, nhà bán lẻ tính giá nó một lần nữa để đi đến giá cuối cùng. Bằng cách ‘Mark-up’, mình đề cập đến việc đặt giá bao gồm giá chi phí của mặt hàng và mang lại cho bạn lợi nhuận.

Bạn thấy rằng mình đã không đề cập đến bất kỳ bên cụ thể nào như một dropshipper. Đó là bởi vì ‘dropshipper’ không phải là một vai trò cụ thể. Dropshipping chỉ ngắn gọn là việc vận chuyển sản phẩm cho người khác. Các nhà sản xuất, nhà cung cấp và thương nhân đều có thể là những dropshipper.

Bây giờ bạn đã biết chuỗi cung ứng là như thế nào. Hãy xem nó như thế nào đối với khách hàng.

Trải nghiệm của khách hàng

Bạn đã mua hàng online hàng trăm lần trước đây, nhưng có lẽ bạn chưa bao giờ nghĩ về trải nghiệm này. Là một khách hàng, bạn không cần phải suy nghĩ về nó, nhưng là một dropshipper, bạn chắc chắn nên.

Customer Journey

Bạn có thể học được rất nhiều bằng cách suy nghĩ về trải nghiệm khách hàng khi đặt hàng. Điều này có vẻ rõ ràng, nhưng nếu có bất kỳ trở ngại nào trong trải nghiệm của khách hàng, bạn có thể gặp rắc rối. Điều quan trọng là phải biết những gì người mua của bạn mong đợi.

Để giải thích, hãy giả sử rằng bạn có một doanh nghiệp tên là X, một trang web có tên X.com, và một nhà bán buôn có tên X Worldwide. Dưới đây là quy trình đặt hàng vận hành dưới quan điểm của khách hàng:

  1. Khách hàng A đặt hàng một hàng hóa trên website và ngay lập tức nhận được email xác nhận mua hàng.
  2. Sau vài ngày, Khách hàng A nhận được thông báo rằng đơn đặt hàng của họ đã được giao. Thông báo bao gồm thông tin theo dõi để Khách hàng A biết chính xác gói hàng của họ đang ở đâu trên đường.
  3. Khách hàng A nhận được hàng hóa.

Đó là quá trình tương tự bạn đã trải qua mỗi lần bạn mua bất cứ thứ gì trực tuyến. Điều này có vẻ cơ bản, nhưng có hai khía cạnh quan trọng của trải nghiệm này.

Thứ nhất: sự đơn giản

Tất cả khách hàng phải làm là đặt hàng sản phẩm và trả tiền cho nó. Mọi thứ khác, như email xác nhận đơn hàng và theo dõi đơn hàng, được gửi cho họ tự động.

Thứ hai: sự tiện lợi

Việc mua hàng cực kỳ thuận tiện về mọi mặt. Mua hàng trực tuyến chỉ mất vài phút để thực hiện và khách hàng có thể vào bất kỳ trang web của nhà bán lẻ nào khi rảnh rỗi. Và nếu mọi việc suôn sẻ, khách hàng thậm chí sẽ không phải tương tác với bất kỳ ai. Chỉ cần bỏ ra một chút công sức để nhận được một sản phẩm như mong muốn.

Trải nghiệm này rất giống như mua một chai nước tại một máy bán hàng tự động. Đó là một quá trình không cầu kỳ và không có bất kỳ vấn đề. Đây là một lý do lớn tại sao mọi người mua trực tuyến. Vì vậy cửa hàng của bạn phải cung cấp cho khách hàng mức độ tiện lợi tương tự.

Cuối cùng, khách hàng không nên biết rằng có bất kỳ bên liên quan nào khác ngoài bạn. Hãy suy nghĩ về nó. Khi bạn mua một thứ gì đó trực tuyến, bạn nghĩ rằng, “tôi đã mua một sản phẩm từ X”. Bạn không quan tâm sản phẩm được lấy ở đâu hoặc ai giao hàng cho bạn.

Để làm cho quá trình liền mạch, khách hàng không nên biết tất cả các điểm dừng của sản phẩm. Gói hàng họ nhận được sẽ có tên bạn trên đó. Như vậy là bạn đã hoàn thành đơn hàng.

Đây là quá trình dropshipping nhìn từ quan điểm của khách hàng. Bây giờ hãy xem cụ thể những gì xảy ra ở đầu kia.

Điều gì xảy ra “đằng sau hậu trường”

Đó là những gì khách hàng nhìn thấy, nhưng dropshipping như thế nào “đằng sau hậu trường”?. Dưới đây là tổng quan về quy trình:

1. Khách hàng A đặt hàng một sản phẩm trên X.com và nhận được email xác nhận

Giả sử tổng số tiền là 14,95 đô la.

X cũng nhận được một email xác nhận đơn hàng tương tự và khoản thanh toán của khách hàng A. Điều này thường được thực hiện bởi phần mềm tự động gửi xác nhận cho cả người mua và người bán.

2. X gửi đơn đặt hàng đến X WorldWide

Thông thường, một nhân viên bán hàng từ X Worldwide sẽ tiếp nhận và xử lý đơn đặt hàng. Sau đó, X sẽ bị tính phí cho việc mua hàng.

Trong ví dụ này, giả sử X WorldWide tính phí 12,95 đô la cho mỗi sản phẩm. Nhà bán lẻ sẽ trả số tiền đó, và sự chênh lệch là lợi nhuận mà nhà bán lẻ sẽ kiếm được. Trong ví dụ của mình, nhà bán lẻ sẽ lãi $ 2,00.

3. X Worldwide đóng gói và chuyển đơn hàng

Mặc dù X Worldwide chuyển hàng, gói hàng sẽ được ghi thông tin của X. Tên X sẽ xuất hiện trên hóa đơn và phiếu đóng gói. (Điều này là để khách hàng sẽ nhận ra tên của nhà bán lẻ trên bao bì.)

Nhà bán buôn sau đó gửi hóa đơn và thông tin tracking cho nhà bán lẻ.

4. Nhà bán lẻ gửi thông tin vận chuyển cho khách hàng

5. Khách hàng nhận được hàng

Đó là cách mà chuỗi cung ứng hoạt động. Bạn thấy cách mà các nhà bán lẻ, bán buôn và nhà sản xuất làm việc với nhau. Nếu được thực hiện đúng, đó là một quá trình trôi chảy và các bên tham gia phải làm rất ít việc.

Một điểm mình muốn nhấn mạnh là bạn, nhà bán lẻ, chỉ chịu trách nhiệm hai bước: gửi đơn đặt hàng cho nhà cung cấp và thông tin giao hàng cho người tiêu dùng. Đôi khi, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho những việc khác như hỗ trợ khách hàng. Nhưng nếu mọi việc suôn sẻ, hai bước đó là tất cả những gì bạn phải làm.

Các mô hình Dropshipping phổ biến hiện nay là gì?

Bạn có thể dropshipping trên Amazon, Ebay hoặc tự lập một website cho riêng bạn và bán hàng ở đó. Mỗi mô hình này đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Có người thì thích dropship trên Amazon, Ebay nhưng có người lại thích bán trên website riêng của mình.

Xem thêm về ưu nhược điểm của các nền tảng dropshipping này tại đây.

Các bước cơ bản để kinh doanh Dropshipping là gì?

  1. Tìm sản phẩm, nghiên cứu thị trường về nhu cầu và đối thủ cạnh tranh
  2. Tìm kiếm nhà cung cấp
  3. Lựa chọn nền tảng để bán hàng: amazon, ebay hay website
  4. Marketing (Facebook, Twitter, Instagram, Google Adwords…), SEO, quảng cáo
  5. Khách hàng mua hàng, thanh toán cho bạn qua Paypal hoặc một cổng thanh toán nơi bạn bán chấp nhận
  6. Bạn mua hàng từ nhà cung cấp, thanh toán
  7. Nhà cung cấp giao hàng trực tiếp cho khách hàng của bạn

Lời kết

business idea 1240825 1280

Hãy để mình nhắc lại rằng bạn không cần bất kỳ kinh nghiệm nào để kinh doanh dropshipping. Kinh nghiệm chắc chắn có ích, nhưng nó quá quan trọng. Nhiều người không bao giờ theo đuổi ước mơ của họ để trở thành doanh nhân bởi vì họ tin rằng họ cần bằng MBA hoặc kinh nghiệm nhiều năm. Trường hợp này hoàn toàn không phải như thế. Một trong những lợi ích của dropshipping là bạn vừa học vừa làm từ một người mới bắt đầu.

Ngoài ra, có rất nhiều nguồn tham khảo giúp dropshipping dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể có kinh nghiệm kinh doanh hoàn toàn bằng không mà vẫn dễ dàng kiếm được lợi nhuận. Bạn sẽ cần phải học, và đôi khi nó sẽ rất khó khăn, nhưng điều đó rất xứng đáng.

Bây giờ bạn đã hiểu dropshipping là gì, hãy đọc tiếp các bài tiếp theo của mình để tìm hiểu chi tiết những gì bạn cần để start nhé!

Bài liên quan

Hướng dẫn cách tạo website bán hàng Dropshipping 

Đánh giá
Số lượt đánh giá: 1 | Điểm: 5