Là người mới bắt đầu tìm hiểu về dropshipping, chắc hẳn bạn đang phân vân nên chọn nền tảng nào để có thể đưa sản phẩm đến với khách hàng. Có rất nhiều lựa chọn cho việc này nhưng phổ biến nhất là Amazon, Ebay và trên website của bạn. Hãy cùng mình tìm hiểu các ưu, nhược điểm của từng nền tảng này nhé.

Dropshipping trên Amazon

Dropshipping-amazon

Amazon là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Seattle, Washington tập trung vào thương mại điện tử, điện toán đám mây, phát trực tuyến kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo.

Amazon.com là website bán lẻ hàng đầu thế giới hiện nay. Bạn có thể tha hồ mua sắm, lựa chọn các sản phẩm trong kho hàng khổng lồ thuộc đầy đủ các lĩnh vực.

Đối với các thương gia, Amazon là miếng đất màu mỡ để phát triển kinh doanh. Mình sẽ phân tích cụ thể ở phần dưới của bài viết.

Chính sách của Amazon đối với Dropshipping

Dropshipping, hay nói cách khác là cho phép bên thứ 3 thay mặt bạn xử lý các đơn hàng cho khách hàng, được chấp nhận trên Amazon. Nếu bạn muốn là một dropshipper, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Là người bán hợp pháp của sản phẩm;
 • Danh tính người bán là bạn được ghi trên tất cả các giấy tờ, hóa đơn, đóng gói sản phẩm;
 • Loại bỏ các hóa đơn, giấy tờ, đóng gói có ghi thông tin về đơn vị dropship bên thứ 3 trước khi vận chuyển hàng hóa;
 • Phải có trách nhiệm trong việc xử lý hàng trả lại từ khách hàng;
 • Tuân thủ với các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng và chính sách bán hàng trên Amazon.

Các trường hợp sau về dropshipping Amazon không được chấp nhận

 • Mua hàng hóa trên một cửa hàng online và yêu cầu người bán chuyển hàng trực tiếp đến khách hàng của bạn;
 • Các thông tin trên packing list, hóa đơn, bao bì là tên của người bán hàng trực tiếp chứ không phải là thông tin của bạn.

Nếu bạn không tuân thủ các quy định trên, tài khoản của bạn sẽ bị khóa (suspension) hoặc các đặc quyền khi bán hàng của bạn sẽ bị mất.

Ưu điểm của Dropshipping trên Amazon

 • Bắt đầu dễ dàng

Trên Amazon, bạn có thể nhanh chóng mở một cửa hàng. Chỉ cần mở tài khoản, import hàng hóa là bạn đã có thể “bày hàng” ra cho khách hàng.

 • Nguồn traffic khổng lồ

Khi mở cửa hàng trên Amazon, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với hàng triệu người mua mỗi ngày. Ước tính có khoảng 300 triệu khách hàng hoạt động hàng tháng trên Amazon. Do đó, việc kinh doanh trên đây có thể mang lại cho bạn doanh thu “khủng”. Hãy bán đúng sản phẩm với mức giá hợp lý, bạn sẽ luôn có các khách hàng mới.

 • Chi phí quảng cáo thấp

Do Amazon có lưu lượng người truy cập khổng lồ, nên bạn có thể tận dụng để tăng traffic một cách tự nhiên. Bạn không cần quá bận tâm đến Marketing, SEO hay là việc “đốt tiền” cho quảng cáo.

Nhược điểm của Dropshipping trên Amazon

 • Phí

Không có bữa ăn nào là free. Bạn phải trả phí để được tiếp cận vào nguồn data khách hàng khổng lồ này. Mức phí tùy thuộc vào loại sản phẩm và dao động từ 8% đến 15%. Bạn có thể xem chi tiết tại đây.

 • Không thể “tự do làm điều mình muốn”

Mọi thứ bạn làm liên quan đến xây dưng thương hiệu, quàng cáo,… đều dưới sự kiểm soát của Amazon.

“Phép vua thua lệ làng”, khi bạn bước chân vào đây, bạn phải tuân thủ luật chơi của Amazon. Nếu không, bạn có thể sẽ bị suspended (khóa tài khoản).

tai-khoan-amazon-bi-khoa

Một số nguyên nhân dẫn đến tài khoản của bạn bị khóa như sau:

– Tỷ lệ hàng lỗi cao

– Thường xuyên gửi hàng trễ

– Tỷ lệ hủy đơn hàng cao

– Tỷ lệ mã vận đơn thấp

– Phàn nàn về sản phẩm giả

– Phàn nàn về chất lượng sản phẩm

– Thông báo vi phạm bản quyền

– Gặp vấn đề về an toàn sản phẩm

– Phàn nàn về hàng hết hạn

– Xóa kiện hàng hoặc không gửi sản phẩm tới kho của Amazon theo đúng kế hoạch vận chuyển bạn đã nêu

– Vi phạm chính sách về dropshipping

 • Không xây dựng được mối quan hệ lâu dài với khách hàng

Mối quan tâm lớn nhất của Amazon là hàng hóa, không phải là seller. Do đó, như mình đã nói ở trên, mọi thứ của bạn đều dưới sự kiểm soát của Amazon nên việc khách hàng biết đến bạn nhiều hơn rất khó. Việc tương tác với khách hàng không thường xuyên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa bạn và “thượng đế”.

Dropshipping trên Ebay

ebay

eBay là một công ty của Mỹ, quản lý trang Web eBay.com, một website đấu giá trực tuyến, nơi mà mọi người khắp nơi trên thế giới có thể mua hoặc bán hàng hóa và dịch vụ. Điểm khác lạ đặc biệt nhất của Ebay là bạn mua các sản phẩm dưới dạng đấu giá như là đấu giá ở bên ngoài. Theo đó khách hàng nào trả giá cao nhất sẽ mua được món hàng đó.

Chính sách của Ebay đối với Dropshipping

Cũng tương tự như Amazon, dropshipping được chấp nhận trên Ebay.

Bạn phải chịu trách nhiệm về việc hàng hóa phải được giao cho khách hàng đúng theo thời gian bạn đã ghi trong cửa hàng của mình.

Việc bạn list hàng lên Ebay rồi mua từ nhà bán lẻ khác và yêu cầu họ giao trực tiếp cho khách hàng của bạn là không được chấp nhận trên Ebay.

Nếu bạn không tuân thủ các quy định trên, tài khoản của bạn sẽ bị khóa (suspension) hoặc các đặc quyền khi bán hàng của bạn sẽ bị mất.

Ưu điểm của Dropshipping trên Ebay

Dropshipping Ebay cũng có các ưu điểm như dropshipping Amazon: dễ dàng bắt đầu, nguồn traffic khổng lổ và chi phí quảng cáo thấp.

Ngoài ra, do trên Ebay còn có chức năng đấu giá nên bạn có cơ hội nhận được số tiền nhiều hơn cho một sản phẩm so với việc bạn bán trực tiếp sản phẩm đó. Đây là điểm đặc trưng mà chỉ có riêng trên Ebay.

Nhược điểm của Dropshipping trên Ebay

Ngoài các nhược điểm tương tự như dropshipping Amazon: mất phí, không được “tự do làm điều mình muốn” và không xây dựng được mối quan hệ lâu dài với khách hàng, dropshipping Ebay còn có một điểm khiến người dùng Việt Nam khá là “mệt” và dễ nản. Đó là các tài khoản của Việt Nam trên Ebay rất dễ bị suspended trong một thời gian ngắn sau khi lập. Kể cả khi bạn chỉ lập tài khoản ra và…để đấy. Hoặc bạn vừa lập xong và rất “hí hửng” list sản phẩm ngay để bắt đầu bán hàng.

ebay-suspend

Rõ ràng bạn không hề vi phạm quy định nào của Ebay để đến mức bị suspend tài khoản. Do đó, trước khi có thể bán được hàng trên Ebay, bạn sẽ phải mất công “nuôi” tài khoản của mình trong vòng một vài tháng để tài khoản của bạn đạt độ tin tưởng (trust), khi đó, bạn mới có thể bắt đầu list sản phẩm.

Dropshipping trên website của bạn

Ngoài các trang thương mại điện tử như ở trên, bạn có thể tự xây dựng một website dropshipping bán hàng trực tuyến cho riêng mình. Chắc hẳn, nếu bạn là người không có chút kinh nghiệm nào về website, bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu.

Vậy để mình bật mí luôn cho bạn. Có 2 trang web đang hỗ trợ xây dựng website dropshipping mà mình thấy dịch vụ của họ rất tốt. Đó là shopify.comalidropship.com. Bạn thậm chí có thể tạo website chỉ trong 1 ngày. Ngoài ra, họ còn có các công cụ tuyệt vời khiến cho việc vận hành website dropshipping của bạn tưởng không nhàn mà nhàn không tưởng.

Xem thêm về so sánh shopify và alidropship tại đây.

Xem thêm về Dropshipping với AliDropship tại đây.

Xem thêm về Dropshipping với Shopify tại đây.

Ưu điểm của Dropshipping trên website của bạn

 • Không phát sinh nhiều phí

Ngoại trừ một số chi phí đầu tư ban đầu như mua tên miền (domain), thuê hosting, mua một số các plugin (nếu cần thiết) thì bạn không phải mất chi phí như dropshipping Amazon hay Ebay: list sản phẩm, commission (hoa hồng)…

 • Toàn quyền kiểm soát, “tự do làm điều mình muốn”

Bạn có thể tự do thay đổi, điều chỉnh website để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Từ đó tỷ lệ chuyển đổi tăng lên và bạn tạo ra được nhiều doanh số hơn.

 • Xây dựng thương hiệu cho riêng bạn

Khi bạn dropshipping trên Amazon hay Ebay, khách hàng nghĩ rằng họ đang mua hàng trên các trang thương mại điện tử đó mà không phải là mua từ bạn. Do đó, bạn rất khó để xây dựng thương hiệu cho bản thân bạn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn làm được đối với trang web của riêng bạn. Quan trọng hơn nữa, khi bạn đã có thương hiệu, bạn có thể bán thương hiệu và kiếm lời. Tức là bán trang web dropshipping của bạn.

Nhược điểm của Dropshipping trên website của bạn

 • Lượng traffic thấp

Khi bạn thiết lập xong, trang web của bạn giống như một cửa hàng trong một con hẻm ngoằn ngoèo. Khi đó, chẳng ai biết đến sự tồn tại của của hàng của bạn. Vì vậy, lượng traffic vào web của bạn sẽ vô cùng thấp.

 • Chi phí quảng bá cao

Để cửa hàng trong hẻm được nhiều người biết đến, bắt buộc phải có marketing. Điều này cũng tương tự đối với website dropshipping của bạn. Bạn có thể chạy ads trên Google, Facebook, Instagram hoặc SEO. Tất cả các cách này đều tốn đáng kể thời gian, tiền bạc và công sức của bạn.

 • Có thể mất một thời gian mới có sale

Sản phẩm bạn bán, cách triển khai các chương trình marketing,…ảnh hưởng lớn đến thời điểm bạn có được đơn hàng đầu tiên. Thậm chí phải mất hàng tháng trang web của bạn mới có doanh số. Do đó, bạn phái hết sức kiên trì và nhẫn nại.

Lời kết

Mỗi một nền tảng dropshipping có các ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào kinh nghiệm, khả năng mà bạn chọn cho mình một nền tảng phù hợp. Bản thân mình thích sự tự do, không nguyên tắc cầu kì nên mình tự lập website riêng và không dropshipping trên amazon hay ebay. Ngoài ra, còn một số trang web khác bạn cũng có thể làm dropshipping như Etsy hay Banggood. Hãy thử tìm hiểu và biết đâu đấy là những nền tảng phù hợp với bạn.

Đánh giá
Số lượt đánh giá: 3 | Điểm: 4.7