Sự tăng trưởng bùng nổ của thương mại điện tử khiến cho việc thu hút lượng khách truy cập trở nên khó khăn hơn và để giải quyết vấn đề đó, các chiến lược marketing truyền thông xã hội (social media) hàng đầu có thể giúp bạn.

Marketing truyền thông xã hội là gì?

Hình ảnh có liên quan

Marketing truyền thông xã hội là quá trình sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để quảng cáo và bán sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn. Các thương hiệu có thể sử dụng cả chiến thuật tiếp thị truyền thông xã hội miễn phí và trả phí để tăng doanh số bán hàng trực tuyến và tăng nhận diện thương hiệu.

Các trang truyền thông xã hội bao gồm những trang phổ biến mà hầu hết mọi người đều biết, như FacebookTwitter, nhưng cũng có những trang truyền thông xã hội ít được biết đến mà các thương hiệu có thể khai thác. Xác định kênh truyền thông xã hội phù hợp cho thương hiệu của bạn dựa trên những gì bạn đang bán, bạn đang bán cho ai và mục tiêu kinh doanh tổng thể của bạn.

Lợi ích của marketing truyền thông xã hội

Khi được sử dụng hiệu quả, phương tiện truyền thông xã hội có thể tạo ra lợi ích to lớn cho doanh nghiệp của bạn. Theo khảo sát của Smart Insights, hơn một nửa các công ty sử dụng tiếp thị truyền thông xã hội thấy rằng nó làm tăng doanh thu và doanh số.

Ngoài việc giúp các doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng trực tuyến, tiếp thị truyền thông xã hội cho phép các thương hiệu có tương tác hai chiều với người tiêu dùng. Điều này cung cấp những phản hồi có giá trị về thương hiệu, sản phẩm, ngành công nghiệp và thậm chí là đối thủ cạnh tranh của bạn. Thêm vào đó, đây là nơi thử nghiệm tuyệt vời cho các thương hiệu thương mại điện tử.

Bây giờ hãy đi sâu vào cách bạn có thể thực hiện các mẹo tiếp thị truyền thông xã hội cho chiến lược của mình.

17 chiến thuật marketing truyền thông xã hội giúp tăng doanh số Dropshipping

Đăng nội dung hấp dẫn thường xuyên

content

Để phát triển mạng xã hội của bạn theo thời gian, điều quan trọng là phải đăng nội dung một cách nhất quán. Các nghiên cứu cho thấy khán giả phản hồi khác nhau tùy thuộc vào tần suất đăng bài của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn đã kiểm tra để tìm ra nhịp điệu tốt nhất cho thương hiệu của mình. Bạn cũng có thể so sánh tần suất đăng bài và tỷ lệ tương tác của bạn với đối thủ cạnh tranh.

Hai công cụ hữu ích để lên lịch cho các bài đăng trong tương lai là Hootsuite và Buffer. Bạn có thể tích hợp chúng với trình duyệt của bạn và hàng tá ứng dụng khác và lên lịch đăng bài lên mạng xã hội của bạn. Những ứng dụng này có thể giúp bạn cắt giảm thời gian thực hiện các chiến lược marketing xã hội của bạn.

Sử dụng đánh giá sản phẩm

reviewa data

Sử dụng đánh giá sản phẩm để tạo niềm tin và hiểu biết sâu sắc về sản phẩm của bạn là một cách tuyệt vời để tăng doanh số bán hàng dropshipping.

Yotpo là một ứng dụng đánh giá có sẵn cho các trang web Shopify khuyến khích khách hàng để lại đánh giá sau khi họ mua hàng. Quá trình này được tự động hóa, do đó bạn không phải tự mình tiếp cận với khách hàng.

Kết nối tài khoản xã hội của doanh nghiệp của bạn và đăng đánh giá trực tiếp lên các trang của bạn. Những đánh giá này cung cấp nội dung mới và giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập từ mạng xã hội đến trang web của bạn, từ đó giúp tăng doanh số bán hàng trực tuyến.

Tạo micro content cho các tin tức xã hội

Ngày nay, hầu hết mọi người đều sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Có thể họ đang lướt mạng trên thiết bị di động trong khi đi làm, nghỉ ngơi bên máy tính tại nơi làm việc hoặc giết thời gian khi chờ đợi chương trình TV trở lại sau khi quảng cáo.

Có một điểm chung: Người dùng phương tiện truyền thông xã hội thường cuộn giữa nhiều tác vụ. Đó là lý do tại sao nội dung có kích thước nhỏ, vừa đủ là một cách hiệu quả để thu hút khán giả của bạn. Chiến lược marketing truyền thông xã hội này hoạt động đặc biệt tốt trên các nền tảng được tạo riêng cho trải nghiệm nhanh, chẳng hạn như Snapchat.

Ví dụ: giả sử bạn bán sản phẩm cho các cầu thủ bóng đá. Trên blog của bạn, bạn đã viết một bài viết có tiêu đề ‘7 Bài tập huấn luyện để cải thiện kỹ năng bóng đá của bạn’. Sau đó, bạn chia nội dung đó thành bảy phần micro content để sử dụng trên mạng xã hội – một nội dung cho mỗi bài tập. Điều đó sẽ tốt hơn nhiều so với việc cố gắng nhồi nhét toàn bộ bài viết vào cùng 1 bài.

Tạo các cuộc trò chuyện trên Twitter với khách hàng của bạn

59b514174bffe4ae402b3d63aad79fe0 2

Số người tương tác với nội dung là rất quan trọng để giữ cho bất kỳ cộng đồng trực tuyến tồn tại và hoạt động tốt. Một chiến thuật tuyệt vời để phát triển Twitter của bạn và tăng doanh số bán hàng trực tuyến là trò chuyện hàng tuần với khách hàng của bạn.

Bạn có thể đồng tổ chức một cuộc trò chuyện Twitter hiện có hoặc bắt đầu cuộc trò chuyện của riêng bạn. Đồng tổ chức cho phép bạn khai thác đối tượng hiện có, trong khi bạn sẽ cần thực hiện nhiều công việc hơn để quảng cáo cho đối tượng đó nếu bạn tự mình tổ chức. Theo thời gian, những người khác trong cộng đồng sẽ tham gia và bạn sẽ dần dần thiết lập thương hiệu của mình như một người có thẩm quyền trong cộng đồng đó.

Mẹo: Chọn một hashtag liên quan đến trò chuyện Twitter và yêu cầu cộng đồng của bạn sử dụng nó trong các tweet của họ. Điều này giúp việc xây dựng thương hiệu, làm cho việc này trở nên quen thuộc với những người tham gia và cho phép bạn tìm kiếm cuộc trò chuyện sau đó để tìm nội dung và tóm tắt lại.

Tổ chức săn tìm kho báu trên Pinterest

Một cách mạnh mẽ để sử dụng Pinterest để thúc đẩy doanh số bán hàng dropshipping là chạy chương trình khuyến mãi săn lùng kho báu.

Cách thức hoạt động: Bạn liên hệ với một vài đối tác và yêu cầu mỗi người trong số họ ghim một hình ảnh trên một trong các bảng Pinterest của họ. Mỗi hình ảnh là để cung cấp manh mối cho hình ảnh tiếp theo trong cuộc săn tìm kho báu.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách đăng một bài đăng trên blog về chương trình khuyến mãi và liên kết đến hình ảnh đầu tiên. Người hâm mộ có được hình ảnh cuối cùng được chuyển đến một trang ẩn nơi họ nhập thông tin đăng nhập để tham gia.

Khiến cho sản phẩm của bạn dễ dàng được chia sẻ

Các nút chia sẻ xã hội là một yếu tố quan trọng để tăng cường tính phổ biến của trang web của bạn, có thể lần lượt tăng lưu lượng truy cập và tăng doanh số bán hàng online. Hãy chắc chắn rằng các nút đó trên các mạng xã hội phổ biến là Facebook, Twitter và Pinterest có thể dễ dàng nhận thấy bởi người dùng.

Bạn có thể muốn các nút phù hợp với thẩm mỹ thị giác của cửa hàng của bạn. Nhưng nếu bạn thấy khách truy cập không dùng các nút chia sẻ xã hội nhiều, bạn có thể để đổi chúng về lại màu sắc ban đầu của chúng.

wilde merrion

Để thực hiện mẹo marketing truyền thông xã hội này trên cửa hàng trực tuyến của riêng bạn, hãy xem xét một ứng dụng như Add This, nó có phân tích riêng và có thể giúp bạn tối ưu hóa vị trí và bố cục.

#hashtags

hashtag marketing truyen thong xa hoi

Các hashtag giúp sắp xếp mạng xã hội theo các cuộc hội thoại, giúp bạn dễ dàng tham gia vào các cuộc thảo luận và sự kiện bằng cách đăng dưới những nội dung có liên quan đến thương hiệu của bạn.

Một công cụ giám sát phương tiện truyền thông xã hội như Hootsuite có thể giúp bạn tìm, thích, chuyển tiếp và trả lời các bài đăng dưới một số hashtag. Bạn có thể sử dụng một công cụ như Hashtagify để tìm các hashtag khác liên quan đến công cụ bạn đang cố gắng nhắm mục tiêu.

Hãy cẩn thận để không làm các hashtag giống nhau trên mọi kênh. Dưới đây là một số thực tiễn chung từ các nghiên cứu khác nhau:

  • Các bài đăng trên Twitter với một hashtag tốt có xu hướng tạo ra nhiều lượt tương tác hơn các tweet có ba hoặc nhiều hơn các hashtag
  • Các bài đăng trên Instagram thấy được sự tương tác nhiều nhất khi sử dụng nhiều hashtag, thậm chí 10+ trong một bài đăng
  • Bài đăng trên Facebook hoạt động tốt hơn mà không cần hashtag

Nếu bạn biết về một sự kiện cao cấp sắp diễn ra, bạn có thể chuẩn bị trước để đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng tham gia. Càng nhắm mục tiêu cụ thể thì càng tốt. Ví dụ: nếu bạn là một thương hiệu thời trang, hãy xem xét việc tweet trực tiếp hoặc đưa tin về các sự kiện nổi bật và nhận xét về những gì người nổi tiếng đang mặc.

Bạn cũng có thể tiếp cận những người mới với nội dung xã hội của bạn bằng cách sắp xếp các bài đăng của bạn theo các xu hướng có liên quan hiện tại. Nếu bạn chú ý đến hashtag và tin tức, bạn có thể tìm thấy cơ hội để thêm tiếng nói của mình vào cuộc trò chuyện hoặc bắt chước theo những gì đang xảy ra trên thế giới.

Đầu tư vào một infographic

dung infographic trong marketing truyen thong xa hoi

Đầu tư vào một infographic được thiết kế chuyên nghiệp là một cách để tăng lưu lượng truy cập và xây dựng backlinks, rất tốt cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Bạn cần một ý tưởng cho một infographic? Kiểm tra các trang web như Visually để lấy cảm hứng. Khi bạn đã chọn một ý tưởng, hãy nghiên cứu chủ đề và xác định những điểm bạn sẽ đề cập trong infographic. Bạn có thể đưa bản phác thảo này cho một designer để định hướng cho những gì bạn muốn infographic trình bày (hoặc như một hướng dẫn cho chính mình nếu bạn đang đi theo lộ trình DIY, trong trường hợp đó bạn nên xem xét các công cụ như Canva hoặc Piktochart).

Giả sử bạn bán xe đạp và các thiết bị liên quan. Bạn có thể tạo một infographic nói về lợi ích môi trường của việc đi xe đạp. Một số điểm hoặc số liệu bạn có thể đưa vào infographic có thể là việc đi lại hàng ngày giúp tiết kiệm nhiên liệu, cũng như so sánh tổng số lượng người sở hữu xe hơi và xe đạp.

Tạo các câu đố và nội dung tương tác khác

Những mẩu nội dung tương tác này hoạt động thực sự tốt trên phương tiện truyền thông xã hội nếu chúng có thể kích động những người tham gia công khai kết quả của họ.

Nếu bạn muốn thử tự tạo các nội dung tương tác, mình đề xuất Playbuzz: một công cụ miễn phí và dễ sử dụng để tạo nội dung tương tác.

Ghim bài viết hay nhất lên đầu hồ sơ của bạn

Bất cứ khi nào bạn thu hút người khác thông qua hồ sơ xã hội, bạn không chỉ xây dựng sự hiện diện online của mình. Cũng có khả năng những người bạn thu hút xem hồ sơ xã hội của bạn và nhấp qua trang web hoặc nội dung của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng tất cả các tính năng theo ý của bạn để hồ sơ của bạn truyền đạt những gì bạn muốn và mọi người nhấp chuột vào nơi bạn muốn:

  • Cập nhật ảnh bìa của bạn bắt mắt như hình ảnh sản phẩm hoặc biểu ngữ để quảng cáo bán hàng
  • Chèn các liên kết trang web của bạn trong tiểu sử hoặc hồ sơ của bạn
  • Ghim một bài đăng ở đầu nguồn cấp dữ liệu của bạn

Mặc dù bạn có thể có xu hướng ghim một bài đăng về một trong các sản phẩm của mình hoặc quảng cáo bán hàng, nhưng cũng nên xem xét các bài đăng được ghim phải thực sự hay để người tiếp cận có thể tiếp tục là đối tượng được bạn thu hút, thích và chia sẻ cho bạn thay vì chỉ đơn giản là quên nó đi.

Tạo một bảng bổ trợ trên Pinterest

Một cách tuyệt vời để cung cấp giá trị gia tăng cho khách hàng là đưa ra cho họ thông tin về các sản phẩm liên quan mà bạn không nhất thiết phải bán. Hoặc, bạn có thể hiển thị các sản phẩm cạnh nhau để so sánh giá đặc biệt nếu giá bán của bạn thấp hơn đối thủ.

Ví dụ, nếu cửa hàng của bạn bán giày đi bộ, bảng Pinterest của bạn có thể có các mặt hàng liên quan, như ba lô, chai nước và kem chống nắng. Các thương hiệu và trang web khác bạn đang quảng cáo trên bảng của bạn sẽ chú ý đến lưu lượng truy cập đến từ tài khoản Pinterest của bạn; nếu họ không chú ý, hãy chắc chắn rằng bạn tiếp cận và cho họ biết. Họ thậm chí có thể áp dụng chiến lược tương tự và gửi traffic ngược lại cho bạn.

Cho phép mua sắm trên Instagram

Một trong những thách thức lớn nhất đối với các thương hiệu trên Instagram là link. Và khi mục tiêu chính là thúc đẩy lưu lượng truy cập và cuối cùng là doanh số, đó có thể là một trở ngại lớn. Một cách để giải quyết vấn đề này để tăng doanh số bán hàng trực tuyến là thêm sản phẩm vào bài đăng và câu chuyện trên Instagram của bạn.

Hãy xem ví dụ này từ GoPro để thấy cách nó hoạt động:

gopro

Về cơ bản, bạn đặt ’tags’ các sản phẩm ảo trên các ảnh sản phẩm của bạn (và nhãn dán trong Câu chuyện trên Instagram của bạn). Sau đó, người dùng di động có thể nhấp vào các thẻ này để xem sản phẩm có giá bao nhiêu và họ có thể nhấn để tìm hiểu thêm và mua hàng. Đó là một trong những cách hay nhất để kết hợp Instagram và dropshipping.

Tham gia hoặc sở hữu một nhóm Facebook

Các nhóm Facebook là cộng đồng trực tuyến mà người dùng Facebook có thể tham gia. Các nhóm này thường dựa trên các sở thích chung, vì vậy tốt nhất nên tham gia và đóng góp cho một nhóm có liên quan đến ngách và khách hàng mục tiêu của bạn.

Điều quan trọng là thêm giá trị thông qua sự tham gia của bạn, không chỉ nhảy vào và bắt đầu bán sản phẩm của bạn. Theo thời gian, bạn có thể nuôi dưỡng những mối quan hệ đó và thiết lập uy tín của mình trong nhóm, và các thành viên khác sẽ tự nhiên trở nên quan tâm đến những gì bạn làm.

Chạy quảng cáo retargeted

chien luoc marketing truyen thong xa hoi quang cao retarget

Khi gặp khó khăn trong việc có được các traffic tự nhiên, quảng cáo trả phí trên phương tiện truyền thông xã hội sẽ trở thành một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị của nhiều trang web.

Bạn cũng có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với những đối tượng bạn muốn cho họ xem nội dung của mình, trái ngược với việc bị giới hạn đối tượng hiện tại cho những nỗ lực của bạn. Cái hay là bạn có thể bắt đầu chỉ với $50.

Khi chạy quảng cáo retargeted, bạn hiển thị quảng cáo cho người dùng đã vào trang web của bạn. Những quảng cáo này có thể được cá nhân hóa dựa trên hành vi của họ.

Mở một cửa hàng trên Facebook

Bạn có biết rằng bạn có thể bán sản phẩm của mình trực tiếp từ Facebook không? Thêm phần cửa hàng vào trang kinh doanh trên Facebook của bạn sẽ mở ra một kênh bán hàng hoàn toàn mới có thể giúp bạn gặp gỡ khách hàng của mình.

Phần cửa hàng Facebook kết nối với cửa hàng trực tuyến của bạn để người dùng có thể mua sản phẩm của bạn từ trong giao diện của Facebook. Bạn có thể xem ví dụ sau:

united by blue 9df2d799 6bfc 4a34 8635 5bb57d04783c

Hợp tác với influencer

chien luoc marketing truyen thong xa hoi hop tac voi KOL

Influencer marketing đã trở thành một trong những chiến lược tiếp thị trang web phổ biến được sử dụng ngày nay. Nếu bạn có thể xác định những người có ảnh hưởng đã thu hút được khán giả mục tiêu của bạn, bạn có thể hợp tác với họ để chia sẻ một bài đăng được tài trợ có thương hiệu và sản phẩm của bạn.

Một số người có ảnh hưởng sẽ yêu cầu một sản phẩm miễn phí để đổi lấy bài đăng, trong khi những người khác có thể yêu cầu thanh toán trực tiếp, tùy thuộc vào phạm vi ảnh hưởng của họ và mức độ hợp tác.

Đánh giá
Số lượt đánh giá: 1 | Điểm: 5