Nếu bạn đang tìm kiếm nhà cung cấp Dropshipping, AliExpress và Alibaba chắc chắn là hai trang web phù hợp cho bạn. Vậy mỗi nền tảng có ưu, nhược điểm gì? Nên lựa chọn nền tảng nào? Hãy cùng mình tìm hiểu ở bài này nhé!

Difference between Alibaba and AliExpress

Hiện tại, không có đối thủ nào có thể cạnh tranh với AliExpress khi nói đến dropshipping. Đây là một trong những cửa hàng thương mại điện tử lớn nhất cho dropshipping với mức giá thấp nhưng mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên đã có trường hợp sản phẩm AliExpress bị lỗi, người bán không hợp tác và giao hàng trễ.

Bạn đã bao giờ nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có những review không được tốt cho cửa hàng dropshipping của mình? Những đánh giá xấu có thể buộc bạn phải hoàn trả số tiền bạn vất vả kiếm được và trong tình huống xấu nhất, cửa hàng của bạn có thể phải đối mặt với lệnh cấm từ cổng thanh toán.

Nếu bạn đã từng nghe câu nói ‘không bao giờ bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ’ thì bạn nên tìm hiểu thêm về các cửa hàng khác có thể đóng vai trò thay thế cho AliExpress. Các cửa hàng này sẽ giúp bạn có chất lượng sản phẩm phù hợp và giảm thời gian vận chuyển. Mặc dù có rất nhiều cửa hàng điện tử, nhưng cửa hàng tốt nhất không ai khác ngoài Alibaba. Dưới đây là lý do cho điều đó.

Alibaba là gì?

Alibaba là một cửa hàng Business to Business (B2B) trên nền tảng của một cửa hàng thương mại điện tử Trung Quốc cho thị trường toàn cầu. Nó đã hoàn toàn cách mạng hóa giao diện thương mại điện tử. Sẽ không sai khi nói rằng chính Alibaba đã mang đến khái niệm về dropshipping. Trước đó, chỉ có một vài người dropship sản phẩm của họ, và quá trình này rất phức tạp.

Hiện nay, hầu hết mọi người đánh giá cao Alibaba vì :

  • Nó cung cấp sản phẩm với giá thậm chí thấp hơn AliExpress
  • Alibaba là một nền tảng tuyệt vời cho dropshippers vì rất nhiều loại sản phẩm có sẵn trên nền tảng này.
  • Người ta có thể mua hàng hóa với giá rẻ và bán chúng với giá cao hơn để kiếm lợi nhuận lớn.
  • Có rất nhiều sản phẩm có sẵn trên Alibaba và bạn luôn có thể mua một sản phẩm với giá thấp hơn.

Đó không phải là những gì bạn đã nghĩ đến?

Nếu vậy, tại sao không chỉ dropship từ Alibaba thay vì AliExpress và tiết kiệm nhiều chi phí hơn? Trước khi bạn quyết định bất cứ điều gì, hãy đọc tất cả các đánh giá vì cả AliBaba và AliExpress đều có ưu và nhược điểm của chúng.

Trong bài viết này, mình sẽ so sánh hai cửa hàng thương mại điện tử này để dropshippers biết làm thế nào có thể có được lợi ích cao nhất.

Sự khác biệt giữa Alibaba và AliExpress

Cả Alibaba và AliExpress đều là những công ty cùng tập đoàn Alibaba. Điều khác biệt giữa chúng là Alibaba tập trung vào các doanh nghiệp thay vì các cá nhân. Trong khi đó, AliExpress tập trung vào những cá nhân muốn mua sản phẩm riêng lẻ.

Dưới đây là sự khác biệt chính giữa Alibaba và AliExpress.

Đặc trưng Alibaba AliExpress
1 Cung cấp giá thấp hơn cho tất cả các sản phẩm Cung cấp giá cả vừa phải cho các sản phẩm riêng lẻ
2 Bạn chỉ có thể mua sản phẩm với số lượng lớn. Chỉ có một vài sản phẩm có sẵn cho mỗi loại Có sản phẩm có sẵn cùng loại đến từ nhiều nhà cung cấp
3 Chỉ cho phép xếp hạng nhà cung cấp, không được xếp hạng sản phẩm Người dùng có thể đánh giá nhà cung cấp và sản phẩm
4 Chi phí vận chuyển cao vì vận chuyển ePacket không có sẵn AliExpress có thể điều chỉnh việc gửi hàng và hỗ trợ các chính sách đổi trả và hoàn tiền.
5 Cho phép người mua và người bán mặc cả giá qua tin nhắn Nó hỗ trợ vận chuyển ePacket giá rẻ cho các sản phẩm giá rẻ
6 Mua chỉ một sản phẩm riêng lẻ trên Alibaba không phải là lựa chọn hợp lý nhất trên thị trường Thẻ tín dụng thông thường của bạn đủ để mua sản phẩm từ AliExpress
Người bán trên AliExpress hiểu về dropshipping và có thể làm điều đó nếu bạn đề cập đến nó trong phần mô tả

Alibaba và AliExpress: Làm thế nào để tìm nhà cung cấp Dropshipping từ Trung Quốc?

Cả hai trang web đều có sẵn nhà cung cấp dropshipping mà bạn có thể sử dụng để nhập sản phẩm vào trang web của mình. Như đã đề cập trước đó, bạn có thể sử dụng AliExpress để dropship tất cả các loại sản phẩm, mà không có bất kỳ giới hạn nào về số lượng. Nhưng Alibaba giới hạn người dùng mua sản phẩm với số lượng lớn. Tuy nhiên, cũng có một vài nhà cung cấp có sẵn cung cấp sản phẩm theo từng loại trên Alibaba. Thật không may, điều này không được hỗ trợ với tất cả người bán.

Dưới đây là cách nhập sản phẩm từ AliExpress vào cửa hàng WooCommerce của bạn.

Dropshipping từ AliExpress

Bạn có thể sử dụng nhiều plugin để tự động hóa quy trình dropshipping trên AliExpress. AliDropship là một trong số đó. Đây là cách chúng ta sẽ thực hiện. Mở AliExpress và chọn một sản phẩm mà bạn thích. Có nhiều nhà cung cấp bán cùng một sản phẩm. Khi bạn có một sản phẩm mà bạn cho là giá cả phải chăng và mang đến một mức lãi kha khá, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

san pham aliexpress

Mình đã chọn đèn LED Phyto này. Như bạn có thể thấy, nó được đánh giá 4.8. Điều này có nghĩa là nhà cung cấp đáng tin cậy.

Một cách khác để kiểm tra xem nhà cung cấp có đáng tin cậy và xử lý đơn hàng thường xuyên hay không là thông qua bảng lịch sử Giao dịch.

bang lich su giao dich

Đơn hàng cuối cùng diễn ra hôm nay cho thấy nhà cung cấp đang hoạt động. Bây giờ, bạn có thể đặt hàng sản phẩm từ nhà cung cấp này.

Giá cả

Giá cả trên AliExpress rất phải chăng. Mỗi sản phẩm có một mức giá khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp của nó. Như bạn có thể thấy đối với Đèn Phyto, giá sản phẩm dao động từ $1 đến $20.

gia ca tren aliexpress

Sản phẩm

AliExpress phục vụ cho nhiều phân khúc thị trường. Bạn có thể mua hầu hết mọi thứ, từ bút chì đến các bộ phận xe hơi. Tất cả các sản phẩm này là từ Trung Quốc hoặc Hồng Kông, vì vậy giá vận chuyển có thể thay đổi tùy thuộc vào sản phẩm mà bạn mua.

Xếp hạng

Thanh ‘ranking’ là cách đáng tin cậy duy nhất để kiểm tra xem người bán / nhà cung cấp có đáng tin cậy hay không. Xếp hạng được đưa ra bởi những người đã mua từ người bán. Trong hầu hết các trường hợp, AliExpress cung cấp ba cấp độ xếp hạng với Đồng, Bạc và Vàng.

AliExpress Rating

Giao hàng

Một lý do rất nhiều người thích AliExpress là vì nó cung cấp tùy chọn giao hàng ePacket. Một số người bán cũng có dịch vụ vận chuyển miễn phí trên AliExpress. Đó là một cách tuyệt vời để tiết kiệm chi phí cho việc kinh doanh dropshipping của bạn.

AliExpress Shipping

Phương thức thanh toán

Cuối cùng, điều khiến AliExpress trở thành một lựa chọn tốt hơn so với những người khác là vì nó có sẵn nhiều tùy chọn thanh toán. Nó hỗ trợ Visa, Mastercard, Western Union, Web Money, American Express và nhiều hơn thế nữa.

phuong thuc thanh toan tren aliexpress

Dropshipping từ Alibaba

Bây giờ, hãy xem liệu Alibaba có thể cạnh tranh với AliExpress.

Alibaba-Dropshipping-Product-768x382

Mặc dù Alibaba nổi tiếng về bán sản phẩm với số lượng lớn, nhưng có một số nhà cung cấp cũng cung cấp sản phẩm với khối lượng đặt hàng tối thiểu (MOV) là một. Chỉ những loại sản phẩm này mới có thể cạnh tranh với AliExpress vì chúng có MOV là một hoặc hiểu 1 cách đơn giản là chúng cho phép bạn mua từng sản phẩm riêng lẻ.

Giá cả

Không giống như AliExpress, bạn có thể mặc cả giá của từng sản phẩm với nhà cung cấp. Chỉ cần bắt đầu quá trình đặt hàng và sau đó chuyển đến phần ‘Negotiate with Supplier’.

gia ca tren alibaba

Sản phẩm

Alibaba có hơn 20 triệu sản phẩm từ gương xe đạp đến xe tải và xe buýt. Nhưng đối với dropshipping, nó cung cấp mức giá thấp đáng kể so với AliExpress, nếu chúng ta bỏ qua chi phí vận chuyển.

Xếp hạng

Alibaba không cho phép đánh giá sản phẩm, thay vào đó, nó chỉ cho phép đánh giá các nhà cung cấp. Alibaba đánh giá sản phẩm bằng cách kiểm tra mức độ hài lòng của người mua từ nhà cung cấp. Nó có một mẫu hoàn chỉnh mà người mua phải điền để đánh giá cho bất kỳ nhà cung cấp nào.

AliBaba-Ratings-768x241

Sau khi nhận được đánh giá từ người mua, Alibaba cũng kiểm tra trang web của nhà cung cấp. Sau khi kiểm tra cả hai bên, Alibaba sẽ xếp nhà cung cấp vào ‘Gold Supplier’.

Alibaba-Gold-and-Verified-Supplier-768x468

Thay vào đó, các nhà cung cấp có khối lượng giao dịch và dòng sản phẩm được xác minh cao hơn có thể được xếp vào ‘Verified Supplier’.

Đây là cách hệ thống đánh giá nhà cung cấp trên Alibaba.

Verified-Supplier-Rating-Alibaba

Vận chuyển

Alibaba không hỗ trợ theo dõi đơn hàng của bạn. Bạn phải liên hệ với nhà cung cấp bằng cách sử dụng phần ‘ message’ trong Alibaba và hỏi nhà cung cấp về tất cả các chi tiết này. Bạn cũng nên biết rằng vận chuyển trên AliBaba không miễn phí, vì vậy bạn nên thêm nó vào giá của mỗi sản phẩm bạn muốn mua để biết về giá đầy đủ.

Alibaba-Shipping-768x299

Bạn cũng có thể nhận được bảng báo giá chi phí vận chuyển cho từng sản phẩm bằng cách nhấp vào the Ocean Shipping Quote dưới phần chi tiết sản phẩm.

Phương thức thanh toán

AliBaba hỗ trợ nhiều tùy chọn thanh toán bao gồm thẻ tín dụng và Western Union. Vì vậy, đối với dropshippers muốn sử dụng Alibaba cho việc buôn bán của họ, thanh toán không phải là vấn đề lớn.

Payment-Method-for-Alibaba

Alibaba và AliExpress – Những điều bạn nên hỏi Nhà cung cấp

Mặc dù cả hai nền tảng đều minh bạch và cung cấp xác minh đầy đủ cho người bán, điều đó không có nghĩa là bạn không tự mìn đánh giá . Mình đã chuẩn bị một danh sách các câu hỏi mà bạn nên hỏi người bán để đảm bảo họ hỗ trợ thời gian giao hàng nhanh nhất, chi phí thấp nhất và bảo vệ lợi ích của bạn.

Giá cả

Giá cuối cùng của sản phẩm trên Alibaba hoặc AliExpress là bao nhiêu?

Bạn có thể đã biết câu trả lời khi nói đến AliExpress, nhưng ở Alibaba, bạn có thể mặc cả. Vì vậy, hãy hạ giá xuống một mức mà bạn có thể trả, và chỉ sau đó mới đặt mua sản phẩm. Trong hầu hết các trường hợp, người bán sẽ miễn cưỡng giảm giá và điều đó là bình thường. Hãy luôn luôn thử mặc cả.

Thời gian xử lý đơn hàng

Thời gian xử lý đơn đặt hàng từ Alibaba hoặc AliExpress là bao lâu?

Bạn nên biết trong bao lâu nhà cung cấp sẽ xử lý đơn đặt hàng của bạn để bạn có thể cung cấp thời gian ước tính cho khách hàng của mình. Mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ khi dropshippers không hề hay biết về sự chậm trễ trong việc giao hàng. Họ chỉ biết được khi họ khách hàng gửi email cho họ để hỏi về quá trình theo dõi đơn hàng. Bạn không hề muốn điều đó xảy ra, phải không?

Chi phí vận chuyển

Chi phí vận chuyển ước tính cho sản phẩm từ Alibaba hoặc AliExpress là bao nhiêu?

Bạn có thể không phải hỏi chi phí vận chuyển từ các nhà cung cấp trên AliExpress vì điều đó đã được cung cấp trên trang sản phẩm, nhưng hãy đảm bảo bạn hỏi về nó từ các nhà cung cấp trên Alibaba. Bằng cách này, bạn sẽ có dự đoán được trong bao nhiêu ngày đơn hàng sẽ đến tay khách hàng.

Alibaba và AliExpress: Lời khuyên dành cho Dropshipping

  • Hãy mua thử sản phẩm để biết được thời gian vận chuyển và đánh giá chất lượng và bao bì của nó. Bằng cách này, bạn cũng sẽ biết toàn bộ quy trình hoạt động như thế nào và trong điều kiện nào gói hàng sẽ đến tay người mua.
  • Chỉ làm việc với các nhà cung cấp có đánh giá tích cực
  • Hãy chắc chắn kiểm tra giá của các sản phẩm từ nhiều người bán và chọn người bán cung cấp mức giá thấp nhất
  • Tự động hóa quy trình dropshipping để bạn có thể xử lý đơn hàng nhanh hơn. Sử dụng bất kỳ dropshipping plugin nào tốt cho mục đích này.
  • Theo dõi các đối thủ cạnh tranh của bạn và bắt chước những điều tốt nhất của họ

Câu hỏi cuối cùng: Bạn nên chọn Alibaba hay AliExpress?

Điều đó phụ thuộc vào bạn.

Không có câu trả lời cố định cho câu hỏi này. Lý do rất đơn giản. Bạn hiểu cửa hàng của mình và những yêu cầu của nó hơn bất kỳ người nào khác. Do đó, tùy thuộc vào cửa hàng bạn chọn. Mình chỉ muốn giúp bạn tìm một giải pháp thay thế mới cho AliExpress và bây giờ bạn đã biết về điều đó. Đưa ra quyết định đúng đắn để khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của bạn.

Cuối cùng, nếu bạn muốn giữ chân khách hàng, bạn sẽ phải cung cấp cho họ những sản phẩm chất lượng cao cho một khoản lợi nhuận hợp lý.

Đánh giá
Số lượt đánh giá: 2 | Điểm: 5