Các công nghệ nhận dạng giọng nói đang phát triển và ngày nay người sử dụng điện thoại thông minh có thể dùng chúng cho nhiều mục đích khác nhau bao gồm việc tìm kiếm trên internet. Do đó, tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói đang trở thành một xu hướng mới cho kinh doanh thương mại điện tử nói chung và dropshipping nói riêng.

tim kiem bang giong noi

Hãy tưởng tượng bạn phải viết ra bất cứ điều gì bạn muốn nói thay vì chỉ việc nói to lên. Một thế giới hoạt động như vậy sẽ rất chậm chạp cũng như việc đánh máy hoặc viết tay sẽ mất nhiều thời gian hơn so với nói ra.

Các công nghệ nhận dạng giọng nói hiện đại đã giúp cho việc vận hành điện thoại thông minh của bạn thuận tiện hơn và nó vẫn không ngừng cải tiến.

Hơn một nửa giới trẻ sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói mỗi ngày. Trợ lý Google, Alexa, Siri, Cortana – chúng không chỉ được sử dụng để đặt đồng hồ báo thức hoặc thực hiện cuộc gọi mà còn để tìm nội dung trên internet.

Đối với các doanh nghiệp trực tuyến trong đó có dropshipping, sự tăng trưởng này là những thách thức mới vì với sự phát triển của tìm kiếm bằng giọng nói, các công ty phải điều chỉnh tối ưu hóa tìm kiếm của mình. Tại sao? Bởi vì các truy vấn được thực hiện bằng giọng nói khác với những tìm kiếm mà bạn gõ vào google.

Tại sao mọi người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói?

Why-do-people-use-voice-search.jpg

Mọi người thường sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói thay vì gõ, đơn giản vì nó thuận tiện hơn rất nhiều. Bạn có thể nói rằng sự lười biếng là mẹ của sự tiến bộ. Nhưng sẽ là sai lầm khi nghĩ rằng công nghệ này làm hỏng chúng ta.

Bạn sẽ hiểu ý mình nếu bạn đã từng cần google một thứ gì đó đơn giản mà bạn quên mất bằng điện thoại thông minh. Cá nhân mình không thấy các thiết bị di động thuận tiện và có thể google cùng một truy vấn trên PC nhanh hơn nhiều. Và đó là nơi tìm kiếm bằng giọng nói thực sự hữu ích.

Thay vì phải nhập từng chữ chính xác thì tất cả những gì mình cần làm là nói một câu ngắn. Bên cạnh đó, trợ lý giọng nói có thể trả lời câu hỏi của mình bằng một câu ngắn gọn và thế là xong!

Tất nhiên, nó sẽ khó hoạt động khi bạn muốn tìm hiểu về lý do cho sự sụp đổ của Đế chế La Mã. Nhưng đó là một giải pháp tuyệt vời cho các truy vấn thông thường, ngắn gọn và đơn giản.

Hơn nữa, tìm kiếm bằng giọng nói thật tuyệt vời khi cả hai tay bạn đều bận rộn. Năm 2019, khoảng một nửa traffic của trang web đến từ các thiết bị di động. Do đó, tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói sẽ ngày càng quan trọng hơn sau này.

Tìm kiếm bằng giọng nói khác với tìm kiếm nội dung như thế nào?

google search results vary 1 wydv

Ngay cả trong ngôn ngữ tự nhiên, có một sự khác biệt rất lớn giữa cách mọi người nói và cách họ viết. Người ta có thể khám phá sự khác biệt tương tự giữa tìm kiếm bằng giọng nói và nội dung, chủ yếu là những gì mọi người tìm kiếm và làm như thế nào.

Khi bạn tìm kiếm một chủ đề phức tạp, sẽ thuận tiện hơn nhiều khi sử dụng cách thức cũ. Giọng nói thường được sử dụng để tìm kiếm nhanh, và các chủ đề mà mọi người hỏi thường về những vấn đề rất thực tế trong cuộc sống. Ví dụ, mọi người sẽ hỏi bưu điện gần nhất ở đâu hoặc khi nào một trận bóng đá bắt đầu.

Đối với cách mọi người tìm kiếm, trước hết, họ sử dụng các truy vấn ít trang trọng và thường dưới dạng câu hỏi. Ví dụ: Cách pha một tách cà phê hoặc hakuna matata nghĩa là gì. Vì vậy, các doanh nghiệp cũng phải thích ứng về khía cạnh này.

Làm thế nào để tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói cho cửa hàng Dropshipping của bạn?

Người ta có thể tối ưu hóa một trang web để tìm kiếm bằng giọng nói với một số phương pháp từ thích ứng nội dung đến cải thiện các thông số kỹ thuật của trang web.

Làm cho trang web của bạn dễ sử dụng trên thiết bị di động

mobile friendly

Vì hầu hết các tìm kiếm bằng giọng nói đến từ các thiết bị di động, bạn phải làm cho trang web dropshipping dễ sử dụng thiết bị di động. May mắn thay, traffic trên di động chiếm ưu thế trong nhiều lĩnh vực bao gồm thương mại điện tử, vì vậy các doanh nghiệp phải làm được điều này bằng bất cứ giá nào.

Hiện nay, rất nhiều theme giúp trang web của bạn thích ứng với các thiết bị di động. Vì vậy, cửa hàng của bạn sẽ trông đẹp mắt trên bất kỳ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng nào.

Tốc độ load trên thiết bị di động thấp làm giảm traffic, do đó, hãy làm mọi thứ có thể để cải thiện chúng.

Tối ưu hóa cho long-tail keywords (từ khóa dài)

59b514174bffe4ae402b3d63aad79fe0 1

Vì mọi người truy vấn cụm từ theo một cách khác so với tìm kiếm bằng nội dung, bạn nên tối ưu hóa nội dung cho các truy vấn đó, cụ thể là long-tail keywords và các cụm từ hội thoại.

Long-tail keywords thường mang lại ít traffic hơn; tuy nhiên, chúng cũng có tính cạnh tranh thấp. Những cụm từ như vậy thường giống như câu hỏi, vì vậy hãy kiểm tra tất cả các từ khóa bắt đầu bằng cái gì, ở đâu, như thế nào,  v.v.

Trong các truy vấn nội dung, mọi người cố gắng dùng các cụm từ truy vấn càng ngắn càng tốt. Nhưng các truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói thường đến từ lời nói thông thường và bạn không thấy phiền khi sử dụng nhiều từ hơn. Chúng thường bao gồm hơn bốn từ.

Nếu các truy vấn chỉ chứa các yếu tố đàm thoại, chúng có thể là các tìm kiếm bằng giọng nói.

Nội dung thích ứng

Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói hiệu quả đòi hỏi nội dung tương ứng và được kết cấu theo một cách nhất định. Bạn hỏi một câu hỏi (thường là tiêu đề chứa long-tail keyword) và trả lời nó trong đoạn tiếp theo. Bằng cách này, người dùng sẽ nhanh chóng nhận được câu trả lời của họ.

Phương pháp này có thể được sử dụng để viết content cho các trang chủ và trang chuyên mục nhưng sẽ thực sự hiệu quả trong một blog.

Hơn nữa, khi soạn thảo văn bản (bao gồm các mô tả sản phẩm), hãy sử dụng ngôn ngữ đàm thoại. Đặt câu ngắn gọn và đơn giản. Tránh những cấu trúc dài dòng và phức tạp.

Nói cách khác, bạn phải ghi nhớ nội dung để trình bày bằng miệng những gì bạn viết. Đó cũng là một ý tưởng hay để xem liệu khi đọc nó thành tiếng nghe có ổn không hay quá phức tạp.

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc

f8UL0iZ25C6BpcmJocR4 lzwctk4OzLT9KSE 27I UJvgUPRgXoQhph9M70fvz4A98veQXLZJWXkda6nwGAREAJFkWgudED3Y UraFWlkTMpUk HLdk

Nói một cách đơn giản, dữ liệu có cấu trúc là một mã được sử dụng để ‘tag’ tất cả các yếu tố trên một trang web để giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm kiếm nội dung. Ví dụ: nó sẽ cho phép bạn hiển thị phần nào là số điện thoại, phần nào là xếp hạng, phần nào là hình ảnh, v.v … Nó rất hữu ích để tối ưu hóa các trang sản phẩm, và có thể đồng thời hữu ích cho SEO.

Để tag các yếu tố này, các chuyên gia SEO sử dụng schema markup, tức là ngôn ngữ của tags có thể được hiểu bởi các công cụ tìm kiếm. Truy cập Schema.org để tìm hiểu thêm hoặc đọc hướng dẫn của Google về dữ liệu có cấu trúc. Do được tối ưu hóa như vậy, các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung trang web của bạn và cung cấp cho người dùng nhiều thông tin hơn.

Ví dụ: cách dễ nhất để sử dụng dữ liệu có cấu trúc là tag các đoạn nhất định của bài viết như là ‘câu hỏi’ và ‘câu trả lời’. Đó là những gì mà người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói thường tìm kiếm.

Đánh dấu các trang sản phẩm thậm chí còn hiệu quả hơn. Các công cụ tìm kiếm sẽ có thể thấy mọi thứ về hàng hóa của bạn bao gồm tiêu đề, giá, thời gian giao hàng và chi phí, xếp hạng, chất liệu, kích cỡ, v.v. Nó sẽ cho phép bạn cung cấp nhiều thông tin hơn cho người dùng tìm kiếm sản phẩm khi mua online.

Đánh giá
Số lượt đánh giá: 2 | Điểm: 5