Mô tả sản phẩm trong Dropshipping là bản sao đi kèm với sản phẩm – nó giải thích sản phẩm đó là gì, giới thiệu các tính năng, chất liệu và màu sắc của sản phẩm, và có lẽ quan trọng nhất là giải thích lý do tại sao khách hàng nên mua sản phẩm đó.

Mô tả sản phẩm giống như hình ảnh của sản phẩm bạn đang bán – đó là một phần quan trọng của việc bán hàng dropshipping. Trên thực tế, 50% người mua trả lại hàng vì nó không khớp với mô tả sản phẩm họ thấy trên mạng.

Hướng dẫn viết mô tả sản phẩm trong Dropshipping

Viết cho đối tượng mục tiêu của bạn

Sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải ở đây là cố gắng viết cho mọi người.

Thu hẹp đối tượng sẽ giúp bạn viết có sức thuyết phục hơn. Nếu bạn viết cho mọi người, cuối cùng bạn sẽ không bán được cho ai cả, vì sản phẩm của bạn không kết nối được với những người cần đọc dù nó hay đến mức nào.

Dưới đây là một ví dụ từ một nhà bán lẻ quần áo. Đối tượng khách hàng của họ phần lớn là giới trẻ nên giọng điệu có chút hài hước, năng động.

Hướng dẫn viết mô tả sản phẩm trong Dropshipping

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể làm điều này cho các sản phẩm của bạn? Hãy suy nghĩ về những loại từ mà đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng, sự “thất vọng” của họ hoặc “nỗi đau” của họ là gì, và những câu hỏi nào mà họ có thể cần câu trả lời. Làm thế nào bạn nói chuyện với họ trong đời thực?

Đặt những câu hỏi này sẽ giúp bạn vượt qua những cụm từ chung chung, vô nghĩa và đi thẳng vào những thứ quan trọng!

Tập trung vào lợi ích, không phải tính năng

Hãy tưởng tượng nếu Apple chỉ đơn giản là liệt kê tất cả các tính năng kỹ thuật của iPhone. Màn hình siêu Retina XDR, Chip A13 Bionic, PMU,…! Bạn không phải là dân rành về công nghệ thì bạn có hiểu những tính năng này “tốt” như thế nào không?

Thay vào đó, Apple đưa ra những lợi ích mà các tính năng này sẽ mang lại cho khách hàng của mình – ví dụ: thời lượng pin thêm năm giờ. (cái này thì ai cũng hiểu).

Hướng dẫn viết mô tả sản phẩm trong Dropshipping

Ví dụ: nếu bạn đang bán quần áo, hãy nhấn mạnh mức độ thoải mái của loại vải; nếu bạn đang bán thức ăn hoặc đồ uống, hãy nêu bật các lợi ích về sức khỏe; nếu bạn đang bán đồ chơi trẻ em, hãy giải thích chúng an toàn và bền như thế nào.

Điều này mang đến cho người mua hàng một lý do rõ ràng tại sao họ nên nhấp vào nút Mua Mua – bằng cách tập trung vào lợi ích, bạn đang thuyết phục mọi người rằng cuộc sống của họ sẽ tốt hơn nếu họ mua sản phẩm của bạn!

Kể chuyện về sản phẩm

Như bạn có thể thấy trong ví dụ dưới đây, công ty này kể một câu chuyện về sản phẩm và thuyết phục khách hàng rằng họ thực sự cần món sinh tố này để bắt đầu ngày mới.

Hướng dẫn viết mô tả sản phẩm trong Dropshipping

Đơn giản có thể chụp ảnh về cuộc sống hàng ngày của khách hàng lý tưởng, và sau đó cho họ thấy sản phẩm của bạn phù hợp với cảnh đó như thế nào.

Dễ dàng để cho khách hàng đọc lướt nhanh

Sự thật là không phải tất cả người mua hàng sẽ dành thời gian để đọc từng từ trong mô tả sản phẩm mà bạn viết rất cẩn thận trên cửa hàng Dropshipping của bạn.

Cách để tránh bị mất sale là làm cho mô tả của bạn dễ đọc lướt chỉ trong nháy mắt. Sử dụng Bullet point, biểu tượng trực quan và thông tin chính sẽ giúp bạn gửi thông điệp đến người mua hàng.

Bạn cũng có thể thử các cách sau để thu hút sự chú ý và cung cấp thông tin:

 • Tận dụng tối đa khoảng trắng để đặt các điểm chính
 • Sử dụng kích thước phông chữ lớn hơn
 • Hãy thử các đoạn văn ngắn trong một dòng

Hãy xem ví dụ dưới đây:

Hướng dẫn viết mô tả sản phẩm trong Dropshipping

Cách trình bày này siêu đơn giản, không bỏ qua chi tiết quan trọng, nhưng cũng nhanh chóng và dễ dàng để đọc lướt qua. Bạn không cần phải mất nhiều thời gian để xem qua mô tả sản phẩm này để hiểu các lợi ích và tính năng chính.

Hãy xem mô tả sản phẩm dưới đây mình viết về một đôi giày:

Những đôi giày này có chất lượng thực sự tuyệt vời, chúng đơn giản là những sản phẩm tuyệt vời trông thực sự ấn tượng cũng như thực sự là đôi giày tốt nhất trên thị trường hiện nay. Chúng tôi nghĩ rằng chúng là những đôi giày đẹp và tuyệt vời, vì vậy bạn nên đi chúng ngay hôm nay.

Bạn sẽ mua những đôi giày được mô tả như trên chứ? Có lẽ là không? Đó là bởi vì nó đưa ra rất nhiều lời khẳng định, nhưng không có bằng chứng cho việc đó.

Đừng rơi vào cái bẫy này!

Thay vì viết một mô tả sản phẩm như ở trên, bạn nên cụ thể và chi tiết nhất có thể. Đừng đi sâu vào các tuyên bố chung chung, giống như “Đây là một sản phẩm chất lượng tuyệt vời” – hãy cho khách hàng thấy tại sao nó có chất lượng tuyệt vời và chứng minh điều đó qua lời giải thích của bạn về các tính năng và lợi ích của nó.

Ví dụ dưới đây đi sâu vào chi tiết mô tả về chiếc ghế wingback. Thay vì nói rằng đó là một hình dạng đặc biệt, thì mô tả này đi sâu vào các chi tiết của khâu, nút, lò xo, v.v.

Hướng dẫn viết mô tả sản phẩm trong Dropshipping

Có sức thuyết phục

Sử dụng từ ngữ tạo cảm giác

Trong khi bạn muốn tránh những từ mô tả trống rỗng như “Tuyệt”, thì những từ tạo cảm giác giúp mọi người tưởng tượng ra sản phẩm đó như thế nào trong cuộc sống thực. Sử dụng các từ gợi lên âm thanh, mùi, xúc giác và vị giác để thu hút khách hàng của bạn – ví dụ: mềm, mịn, giòn, nhẹ, sáng, giòn và ấm.

Những từ cảm giác như thế này có thể rất quan trọng để đưa sản phẩm của bạn vào cuộc sống và làm cho khách hàng của bạn cảm thấy như thể họ phải có nó. Bạn có thể xem qua sản phẩm dưới đây.

Hướng dẫn viết mô tả sản phẩm trong Dropshipping

Sử dụng từ ngữ mạnh mẽ

Những từ ngữ mạnh mẽ giống như những đòn bẩy trong mô tả sản phẩm để kích thích, thúc đẩy và truyền cảm hứng cho khách hàng, khuyến khích họ hành động. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều vì sẽ  khiến những từ “ma thuật” này mất đi tác dụng.

Đây là một số các từ ngữ mạnh mẽ bạn có thể sử dụng trong các mô tả sản phẩm của mình:

 • Mới – sản phẩm mới luôn hấp dẫn hơn sản phẩm cũ
 • Bởi vì – giải thích tại sao luôn là một cách cực kỳ hiệu quả
 • Nhanh – điều này tạo ra sự khẩn cấp ở người mua hàng
 • Bây giờ – điều này cho khách hàng thấy sản phẩm của bạn mới và hiện tại, đồng thời cũng truyền cảm hứng cho hành động

Làm cho mô tả sản phẩm của bạn độc đáo và chọn ra những từ có sức mạnh cảm thấy tự nhiên thay vì gượng ép. Hãy xem ví dụ dưới đây

Hướng dẫn viết mô tả sản phẩm trong Dropshipping

Trả lời câu hỏi

 • Hình ảnh sản phẩm có hiển thị mặt sau không? Nếu không, đây có phải là thứ có thể được mô tả để giúp người mua hàng biết chính xác những gì họ đang nhận được không?
 • Sản phẩm được làm từ gì? Những vật liệu này có thể gây ra bất kỳ vấn đề, chẳng hạn như dị ứng hoặc đổi màu?
 • Có hướng dẫn về cách sử dụng sản phẩm không?
 • Sản phẩm nặng bao nhiêu?
 • Sản phẩm có thể trông khác với hình ảnh khi mua?

Nếu có bất kỳ phần nào của sản phẩm mà bạn không thể nhìn thấy từ hình ảnh, hãy làm rõ nó trong phần mô tả. Ví dụ: nếu bạn đang bán đồ nội thất, hãy chắc chắn bao gồm trọng lượng của các mặt hàng, hoặc nói rằng rằng hàng handmade có thể trông khác với mặt hàng trong hình.

Khi bạn bắt đầu bán hàng, bạn có thể sử dụng phản hồi từ khách hàng của mình để xây dựng mô tả sản phẩm Dropshipping của bạn trong tương lai – sử dụng lý do trả lại và các câu hỏi thường gặp để hiểu chính xác những gì mọi người muốn biết!

Hướng dẫn viết mô tả sản phẩm trong Dropshipping

Kể chuyện “hậu trường” về sản phẩm

Đừng nói tất cả về bạn – mọi người vẫn muốn nghe về việc sản phẩm này sẽ mang lại lợi ích cho họ như thế nào – nhưng bạn có thể thấy việc đưa ra một câu chuyện hậu trường giúp mọi người kết nối với thương hiệu của bạn.

Hãy xem ví dụ dưới đây để thấy việc này được thực hiện như thế nào.

Thay vì chỉ là một cửa hàng trang sức, nhiệm vụ của nó là hỗ trợ các cá nhân thoát khỏi tình trạng vô gia cư bằng cách tạo việc làm cho họ. Điều này được thể hiện rõ ràng trong phần mô tả sản phẩm – Mua hàng tạo ra công ăn việc làm! Giúp người mua cảm thấy có ý nghĩa về quyết định của họ.

Hướng dẫn viết mô tả sản phẩm trong Dropshipping

Khai thác sức mạnh của hiệu ứng lan truyền (social proof)

Sử dụng hiệu ứng lan truyền là một phần quan trọng trong việc thuyết phục mọi người mua sản phẩm của bạn. Đánh giá sản phẩm đáng tin cậy hơn 12 lần so với mô tả sản phẩm, vì vậy bạn cần khai thác hiệu ứng lan truyền để khiến người mua hàng cảm thấy tin tưởng vào thương hiệu của bạn.

Bạn có thể làm điều này bằng cách:

 • Đánh giá xếp hạng
 • Phản hồi khách hàng
 • Có bao nhiêu người khác đang xem sản phẩm này
 • Số người đã mua sản phẩm
 • Một đánh giá hoặc khuyến nghị từ chuyên gia
 • Chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội

Bạn thậm chí có thể đưa hiệu ứng lan truyền vào các mô tả sản phẩm của mình bằng cách sử dụng các cụm từ như “sản phẩm bán chạy nhất của chúng tôi” – bất cứ điều gì làm nổi bật thực tế rằng những người mua hàng khác cũng đang yêu thích các sản phẩm của bạn.

Người khổng lồ Amazon là một ví dụ.

Hướng dẫn viết mô tả sản phẩm trong Dropshipping

Amazon quy định về việc sử dụng hiệu ứng lan truyền – đánh giá của khách hàng là cốt lõi của kinh doanh.

Dễ hiểu

Dưới đây là một số cách bạn có thể tránh tạo mô tả sản phẩm dài dòng:

 • Sử dụng kết hợp văn xuôi và gạch đầu dòng
 • Phân tách thông tin thành các tab để người mua hàng có thể chọn những gì họ muốn đọc
 • Sử dụng các biểu tượng để ngắt văn bản
 • Viết mô tả súc tích

Những điều cần tránh khi viết mô tả sản phẩm trong Dropshipping

Từ ngữ “mạo hiểm”

Đó là những từ dưới đây:

 • Đắt tiền
 • Bạn có chắc không?

Bạn muốn tránh bất cứ điều gì khiến người mua hàng tạm dừng và đặt câu hỏi về việc mua hàng của họ.

Nhồi nhét từ khóa

Một cách tốt để khiến các sản phẩm của bạn được chú ý là viết các mô tả của bạn chuẩn SEO. Một cách để làm điều này là sử dụng các từ khóa trong mô tả của bạn phù hợp với sản phẩm.

Một sai lầm lớn mà mọi người thường mắc phải là nhồi nhét từ khóa, trong đó bạn nhồi nhét nhiều cụm từ có lượng tìm kiếm cao vào mô tả sản phẩm Dropshipping của bạn. Google hiện tại đã xử phạt hành vi nhồi nhét từ khóa, vì nó dẫn đến nội dung không mang giá trị cho khách truy cập.

Sử dụng câu bị động

Câu bị động có vẻ dài và phức tạp hơn mức cần thiết.

Sử dụng câu chủ động, rõ ràng, súc tích, dễ hiểu và truyền cảm hứng cho hành động.

Mô tả đơn giản

Loại mô tả này làm thì nhanh, dễ và…trống rỗng. Trừ khi bạn là một thương hiệu lớn còn không thì mọi người muốn biết nhiều hơn về sản phẩm hơn họ có thể thấy trong ảnh.

Hướng dẫn viết mô tả sản phẩm trong Dropshipping
Đánh giá
Số lượt đánh giá: 1 | Điểm: 5