Nếu bạn không phải là người thờ ơ với thế giới bên ngoài, chắc hẳn bạn đã nghe nói đến ứng dụng TikTok trên mạng xã hội. Và với nội dung gần gũi được hàng triệu người theo dõi mỗi ngày, thật đơn giản để hiểu tại sao ngày càng có nhiều người quan tâm đến quảng cáo trên TikTok.

Với việc thu hút 500 triệu người dùng tham gia trên toàn thế giới, TikTok là giấc mơ của các marketer, nhưng thực chất thì quảng cáo TikTok hoạt động như thế nào? Và có khả thi khi quảng cáo trên Tiktok nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ hay dropshipping?

Nếu bạn tò mò về marketing trên TikTok nhưng không biết bắt đầu từ đâu, mình sẽ hướng dẫn bạn. Mình đã thực hiện nghiên cứu, các video và tổng hợp các hướng dẫn hữu ích sẽ cung cấp cho bạn các công cụ bạn cần để hiểu về quảng cáo trên TikTok, cơ sở người dùng, các đặc tính và các tính năng khác nhau của nó.

Quảng cáo trên TikTok: Ứng dụng TikTok là gì?

1 225

TikTok là một ứng dụng mạng xã hội cho phép người dùng tạo và xem các video ngắn được kết hợp với nhạc hoặc nhạc nền tùy chỉnh.

Ứng dụng này thích hợp cho việc sử dụng rộng rãi, người dùng có thể xem TikTok một cách thụ động – lướt xuống và xem nội dung của người dùng khác mà không cần đăng bất cứ điều gì. Ứng dụng cũng giúp người dùng tạo video cực kỳ dễ dàng.

Nhưng trước khi mình nói đến các tính năng của ứng dụng, bạn có thể tự hỏi TikTok đến từ đâu? Hành trình đến với sự nổi tiếng trên toàn thế giới của Tiktok khá là thú vị.

Ứng dụng này thuộc sở hữu của ByteMedia, người đầu tiên ra mắt phiên bản tiếng Trung của ứng dụng có tên Douyin vào tháng 9 năm 2016. TikTok – sử dụng phần mềm tương tự như Douyin – được phát hành dưới dạng đối tác quốc tế của Douyin một năm sau đó. Không lâu sau đó, ByteMedia mua lại ứng dụng hát nhép Muscial.ly và sau khi kết hợp hai ứng dụng vào tháng 8 năm 2018, Tiktok đã nhanh chóng trở nên phổ biến.

Các doanh nghiệp lớn khác cũng đang cố gắng tham gia vào hoạt động này.

Vào tháng 9 năm 2019, NFL đã ký kết hợp tác dài hạn để chia sẻ những điều thú vị của ứng dụng và những cảnh hậu trường với người dùng TikTok. Lúc này, sự kết hợp của những nhóm, người nổi tiếng và outlets cũng nổi lên như sự phổ biến của TikTok bao gồm Will Smith, Gary Vaynerchuk, The Washington Post và nhóm nhạc nam Hàn Quốc, BTS.

Ai sử dụng TikTok?

Vậy ai đang xem tất cả những nội dung được mọi người tạo ra này? Chủ yếu là những người dưới 30 tuổi, đặc biệt là những người thuộc Gen Z – lên tới 41% người dùng TikTok trong độ tuổi từ 16 đến 24. Và trong độ tuổi này có sức mua ngày càng tăng, điều đó giúp chúng ta hiểu được tầm quan trọng của những quảng cáo trên TikTok

Với tất cả những điều này, làm thế nào các doanh nghiệp có thể khai thác sức mạnh của TikTok?

Cách sử dụng TikTok cho marketing

Chỉ mới xuất hiện gần đây kể từ cuối năm 2018, đó là những ngày đầu tiên trong thế giới quảng cáo TikTok. Mặc dù có thể có những thay đổi lớn trong tương lai, nhưng đây là những cách hiện tại mà một thương hiệu có thể sử dụng ứng dụng này cho marketing:

Tạo profile

Có lẽ cách ít tốn kém nhất để thực hiện marketing cho TikTok là tạo profile, đăng nội dung và tìm kiếm khách hàng. Tuy nhiên, có một cách tốt để tạo ra các video không chỉ quảng bá thương hiệu của bạn mà còn thu hút người xem. Người dùng không sử dụng ứng dụng để xem quảng cáo trên TikTok, vì vậy, bất kỳ thương hiệu nào muốn tham gia đều nên biết rõ những nội dung phổ biến trên đây trước khi bắt đầu tạo tài khoản (đừng lo lắng, mình sẽ cung cấp cho bạn cheatsheet bên dưới).

Thanh toán cho những quảng cáo chính thức trên TikTok

Screenshots of a TikTok ad campaign from Guess

Đây có vẻ như là câu trả lời rõ ràng khi nói về quảng cáo TikTok, nhưng tại thời điểm này, tùy chọn này chỉ có sẵn ở một số quốc gia nhất định và có giá hạn chế. Quảng cáo TikTik trả phí có thể có nhiều dạng, bao gồm:

  • Pre-roll ads: Video bắt đầu ngay khi người dùng mở ứng dụng
  • In-feed ads: Video xuất hiện khi người dùng kéo xuống xem tin mới
  • Promoted hashtag challenges: Video khuyến khích người dùng thực hiện bằng cách sử dụng hashtag tùy chỉnh
  • Branded effects: filter hiệu ứng tùy chỉnh cho người quay clip sử dụng trong video – tương tự như hiệu ứng trên Snapchat và Instagram nhưng có thông tin cụ thể về thương hiệu.

Như đã đề cập, quảng cáo trên TikTok rất tốn kém – nếu bạn chi từ 50k $ đến 100k $ cho quảng cáo hoặc 150k $ cho Promoted hashtag challenges thì đây là một lựa chọn tốt, nhưng hiện tại, quảng cáo trên ứng dụng TikTok có vẻ là tên miền của các thương hiệu như Universal Pictures, McDonald’s và Guess.

Làm việc với Influencers

Làm việc với infuencer nổi tiếng trên TikTok để quảng bá sản phẩm của bạn là một sự thỏa hiệp thích đáng giữa việc chi hàng ngàn cho quảng cáo TikTok và cố gắng sản xuất nội dung của riêng bạn. Đây là điều mà tất cả các công ty đã bắt đầu làm, từ các thương hiệu đã được thành lập như Elf Cosmetics và Petco đến các doanh nghiệp nhỏ hơn muốn quảng bá một sản phẩm riêng lẻ.

Tuy nhiên, vì bạn không thể bao gồm các URL có thể nhấp trong phần chú thích video trên TikTok, nên việc chuyển traffic đến các trang web từ các video này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bạn có thể cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách liên kết influencers đến cửa hàng của bạn trong bio hoặc phần bình luận video của họ, nhưng như bạn có thể lường trước, việc thêm bước bổ sung này sẽ giảm bớt số người truy cập.

Shoppable Videos trên TikTok

Bạn có thể đã nghe đến các shoppable video có trên TikTok. Đây là một tùy chọn hoàn toàn mới hiện đang được thử nghiệm bởi một vài influencer trên TikTok nhưng đã xuất hiện trên ứng dụng chị em của TikTok- là Douyin trong một thời gian. Akin với tính năng “swipe up” và shoppable posts trên Instagram, shoppable videos sẽ cho phép người dùng đính kèm URL vào video quảng cáo TikTok của họ để người dùng có thể được chuyển đến cửa hàng của họ chỉ bằng một cú nhấp.

Mặc dù TikTok đã xác nhận rằng đang thử nghiệm tính năng này, nhưng nó không xác nhận khi nào – hoặc nó sẽ được giới thiệu cho đối tượng rộng hơn hay không, vì vậy tại thời điểm này, shoppable videos không thể được coi là một lựa chọn khả thi. Tuy nhiên, nếu tính năng này được phát hành trên toàn thế giới. Điều này sẽ mở rộng marketing bởi các influencer trên tiktok và giúp cho việc bán hàng trực tiếp từ profile doanh nghiệp của bạn dễ dàng hơn.

Bất kì phương thức lựa chọn quảng cáo nào trên TikTok hấp dẫn bạn, bạn vẫn sẽ cần một quảng cáo phù hợp và thông minh để tạo ảnh hưởng. Với phần lớn người dùng TikTok tăng trưởng trong thời đại internet, họ biết khi nào quảng cáo xuất hiện và không muốn xem bất cứ điều gì. Nhưng, điều đó không có nghĩa là họ nhất thiết phản đối quảng cáo – nó chỉ cần phải phù hợp.

Vậy cách tốt nhất để quảng cáo trên TikTok cho các thương hiệu là gì? Tận dụng các tính năng độc đáo của ứng dụng và văn hóa người dùng.

Quảng cáo trên TikTok: Sử dụng các tính năng của ứng dụng

maxresdefault

Không giống như các trang truyền thông xã hội như Facebook hay Twitter, người dùng TikTok thường dựa trên nội dung của họ theo xu hướng và memes. Nó có thể thay đổi nhanh chóng – những gì phổ biến trong tuần này sẽ chưa chắc còn hot trong tuần tới – và điều quan trọng là bắt kịp theo xu hướng càng sớm càng tốt. Trong khi nội dung gốc được đánh giá cao, nội dung tương tác cũng được đánh giá cao. Dưới đây là một vài loại nội dung khác nhau mà bạn có thể xem xét để marketing TikTok của mình.

Những thử thách hashtag

Thử thách hashtag là khi một nhiệm vụ cụ thể được đặt ra bởi một người dùng trên tiktok và những người dùng TikTok khác được khuyến khích thực hiện và đăng kết quả bằng cách sử dụng hashtag liên quan. Bất kỳ người dùng nào cũng có thể thử và tạo một thử thách hashtag, mặc dù những người khác có tham gia hay không thì không được bảo đảm.

Khi các thương hiệu trả tiền cho các thách thức hashtag, hashtag của họ được quảng bá trong vài ngày và thường được kèm theo microsite nơi người dùng có thể mua sản phẩm của thương hiệu đó trong TikTok. Đây là những gì chuỗi cửa hàng tạp hóa Kroger đã làm khi họ thực hiện thử thách hashtag #TransformUrDorm trong mùa mua sắm trở lại trường.

Screenshots of Kroger's paid TikTok ad campaign

Nếu có một thử thách hashtag phổ biến phù hợp với thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn, đây có thể là một cơ hội tuyệt vời để nhảy vào bandwagon và cố gắng có được một vài lượt xem. Hãy chắc chắn tìm kiếm các video khác bằng cách sử dụng hashtag để biết được các cách khác nhau mà bạn có thể tham gia.

Tạo và sử dụng lại âm thanh

maxresdefault 1

Phần lớn TikTok sử dụng âm thanh lồng ghép với video. Điều này có thể bao gồm các đoạn bài hát, bài phát biểu, đoạn hội thoại trên TV hoặc phim hoặc bình luận ngẫu nhiên của người dùng. Phần hay nhất đó là một khi âm thanh được sử dụng trong video, nó được lưu trên TikTok và sau đó có thể được sử dụng lại bởi những người dùng khác.

Có một âm thanh trở nên phổ biến trên TikTok đã đưa một số nhạc sĩ trở thành siêu sao, trong đó có Lil Nax X, với bài hát Old Old Road Road là một hit đầu tiên trên TikTok trước khi trở thành nhạc chính, được phối lại và xếp hạng số một trên Billboard Hot 100 trong 19 tuần – dài nhất trong lịch sử.

Âm thanh thường được sử dụng cùng với các tính năng TikTok khác, chẳng hạn như thử thách hashtag, như trong #yeehawchallenge và thử thách nhảy.

Thử thách nhảy

thu thach nhay tren tiktok

Khi xem xét mức độ phổ biến của âm nhạc trên TikTok, các thử thách nhảy dường như rất phổ biến. Chúng được lan truyền khi một người nhảy theo một bài hát cụ thể nào đó và những người khác bắt chước lại nó. Điệu nhảy có thể đã được dựng sẵn, hoặc nó có thể được thực hiện lại theo một cách khác hoặc kết hợp cả hai.

Lấy ví dụ, thử thách The Git Up nơi mọi người nhảy theo một điệu nhảy cụ thể và tên thử thách này có cùng tên với bài hát của Blanco Brown. Mặc dù thử thách không phải do Brown hoặc nhóm của anh tạo ra – đó là tác phẩm của người dùng TikTok tên Harvey Bass – các video sử dụng hashtag #thegitup đã nhận được hơn 157 triệu lượt xem. Và điều này đã giúp cho bài hát của Brown thu được hơn 127 triệu lượt phát trên Spotify.

Ở khía cạnh khác, bạn có thể thấy sự phổ biến của điệu nhảy được thực hiện trong chương trình “Chinese New Year”. Bản thân điệu nhảy hoàn toàn không phức tạp, khiến người dùng thể hiện sự sáng tạo của mình theo những cách ngày càng khó tin. Giống như bài hát của Blanco, “Chinese New Year” cũng có một lượng phát sóng lớn trên Spotify.

Duets và hiệu ứng

duet tiktok

TikTok có một loạt các bộ lọc và hiệu ứng đặc biệt mà người dùng có thể sử dụng trong video của họ.

Duets là một phong cách phổ biến, cho phép người dùng lấy 1 video và quay 1 video ghép lồng vào nhau.

Duets thường được sử dụng khi những mọi người cố gắng sao chép một cái gì đó mà người dùng TikTok ban đầu đã làm, chẳng hạn như nấu ăn hoặc chế tạo. Hoặc nó có thể là một bản sao hài hước hoặc sáng tạo đối với video gốc.

TikTok thường xuyên cập nhật các filter của mình và luôn có những filter mới để người dùng tìm ra những cách mới để sử dụng. Hiệu ứng tách ra chín camera gần đây đã trở nên phổ biến sau khi một người sử dụng nó kết hợp với bài hát Chordettes ’Mr Sandman’. Những người khác đã sớm tham gia vào xu hướng này và điều này đạt đến đỉnh điểm khi một con mèo được sử dụng trong clip, khiến một loạt các video tương tự xuất hiện.

Cho dù bạn muốn trả tiền để làm nó, hãy tự làm hoặc sử dụng influencers, tất cả các tính năng này có rất nhiều tiềm năng để các thương hiệu nhảy vào và bắt đầu marketing trên TikTok.

Tuy nhiên, danh sách này hoàn toàn không phải là toàn diện và bởi vì nó hoàn toàn mới, điều quan trọng cần nhớ, không chỉ có một cách  để tạo quảng cáo trên TikTok tốt nhất.

Hãy bắt đầu với quảng cáo TikTok

Nếu không có tính năng và định dạng nào phù hợp với thương hiệu của bạn, bạn luôn có thể sử dụng TikTok để xem những gì đang phổ biến và nhảy vào khi bạn thấy một định dạng, âm thanh hoặc hashtag mà bạn thích.

Vì TikTok là một nơi đầy sự sáng tạo và bởi vì cách tốt nhất để tạo quảng cáo TikTok vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng – đặc biệt là đối với các thương hiệu có ngân sách marketing nhỏ – không có thời gian nào tốt hơn để bắt đầu thử nghiệm và thử bất cứ điều gì có thể mang đến kết quả.

Trên hết, người dùng TikTok muốn có những video thông minh và thú vị, vì vậy nếu bạn có thể làm điều đó bằng các video bạn tạo ra thì đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi bạn phát triển. Mặc dù vậy, đừng mong đợi nó mang lại kết quả tức thì, trong khi một số người dùng có thể trở nên nổi tiếng chỉ từ một video, thì hầu hết phải nổ lực rất nhiều trước khi đạt được kết quả như mong đợi.

Bạn có đang sử dụng TikTok để quảng bá cửa hàng của bạn? Bạn đã bán được hàng khi sử dụng TikTok chưa? Hãy cho mình biết trong phần bình luận bên dưới nhé!

Đánh giá
Số lượt đánh giá: 1 | Điểm: 5