Lý do nào khiến trang web của bạn không hiển thị trên Google? Làm thế nào bạn có thể giải quyết tình trạng này? Hãy cùng tìm câu trả lời ở bài này nhé!

Tại sao trang web của bạn không hiển thị trên Google: vấn đề về indexing

Khi một trang web mới xuất hiện trên Internet, Google cần xác định vị trí trang web, đi qua tất cả các trang của nó và xác định truy vấn nào của người dùng có thể được trả lời bởi trang web này.

Như bạn có thể đoán, hàng ngàn trang web mới xuất hiện trên mạng mỗi ngày. Rõ ràng, bạn cần đợi cho đến khi Google index cửa hàng của bạn và cập nhật hệ thống kết quả tìm kiếm của nó.

Làm cách nào để kiểm tra xem Google đã index trang web của mình chưa?

Trong thanh tìm kiếm của Google, viết như sau:

site:Têntrangwebcủabạn.com

Ở đây, Têntrangwebcủabạn.com là tên miền trang web của bạn. Ví dụ: tên miền trang web của mình là dropshippingvietnam.com, vì vậy truy vấn của mình sẽ như thế này:

site:dropshippingvietnam.com

Nếu trang web đã được index, bạn sẽ thấy các trang của nó trong kết quả tìm kiếm:

Cau lenh kiem tra web site da index tren google hay chua

Và, nếu trang web chưa được index, đây là những gì bạn sẽ thấy:

Cau lenh kiem tra web site da index tren google hay chua 2

Bạn nên làm gì nếu trang web của bạn chưa được Google index?

Kiểm tra xem trang web của bạn có sẵn để mở để Google index không?

Để thực hiện việc này, hãy gõ địa chỉ sau trên trình duyệt: Têntrangwebcủabạn.com/robots.txt. Bằng cách này, bạn sẽ kiểm tra tệp robots.txt của mình: phải không có dòng “Disallow: /wp-admin/” hoặc “Disallow: /” nào.

hEJYcI_jDhu7_db1wYwMZ41tTF_OaCfKVC1X7LPLvGAM53fT8pt-gE7Bf4bKImtmgzSZ6nDszO3zTRnUWHWjZ2SOdRDq_iJioUSsvYPZqZ_U1JQ77MiEE-wpVPrC8QHhs4xHXjGN

Trên ảnh chụp màn hình này, bạn thấy dòng “Disallow: /wp-admin/”: điều đó có nghĩa là toàn bộ trang web này không được mở để indexing.

Kiểm tra xem có bất kỳ trang nào trên trang web của bạn bị đóng không cho Google indexing không?

Để thực hiện việc này, nhấp chuột phải vào bất kỳ vị trí nào trên trang web và chọn tùy chọn View Source. Một cửa sổ mới sẽ mở ra; ở đó, nhấn tổ hợp CTRL + F và một thanh tìm kiếm sẽ xuất hiện. Trong thanh tìm kiếm này, nhập từ NOINDEX: nếu trang có sẵn để lập chỉ mục, sẽ không có dòng nào như vậy.

kiem tra noindex tren website

Trên ảnh chụp màn hình này, bạn thấy không có dòng có chứa từ “NOINDEX”: có nghĩa là trang của mình được mở toàn bộ để indexing.

Kiểm tra xem có tệp Sitemap.xml trên trang web của bạn không

Thông thường, sitemap của trang web được đặt tại địa chỉ sau:

Têntrangwebcủabạn.com/sitemap.xml

kiem tra sitemap

Nếu không có sitemap trên trang web của bạn, bạn phải tạo nó. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng bất kỳ plugin miễn phí nào cho WordPress. Như bạn có thể thấy ở trên mình dùng YoastSEO.

Thêm sitemap của bạn vào Google Search Console

Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến tab Sơ đồ trang web (Sitemap) trong Google Search Console và thêm địa chỉ vị trí tệp sitemap.xml của bạn vào mục Thêm sơ đồ trang web mới.

them sitemap vào google search console

Tại sao trang web của mình không hiển thị trên Google: lĩnh vực này quá cạnh tranh

Mình giả sử một trang web hư cấu là BestYogaProducts.com. Trong ví dụ này, một người cố gắng tìm trang web này sau khi nhập vào ‘yoga’ trong tab tìm kiếm của Google.

Bạn có thể tưởng tượng có bao nhiêu trang web đang viết về yoga và bán các thiết bị liên quan? Điều gì giúp một trang web hoàn toàn mới sẽ vượt qua một cuộc cạnh tranh khốc liệt cho truy vấn tìm kiếm này và sẽ vươn lên Top Google?

Mình đoán bạn có thể hiểu được, nó gần bằng không.

yoga

Từ khóa Yoga này mình search trên Google US nhé, không phải Google Việt Nam.

Bạn nên làm gì tiếp theo?

Có 3 cách:

Trang web của bạn không hiển thị trên tìm kiếm của Google vì nó được tối ưu hóa kém

Như bạn có thể thấy điều này trên ảnh chụp màn hình về từ khóa “Yoga”, có rất nhiều truy vấn. Với truy vấn “các sản phẩm Yoga”, kết quả gần như giống nhau.

Nhưng, nếu bạn tối ưu hóa các trang web cửa hàng riêng biệt của mình một cách chu đáo, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn với các từ khóa như “yoga jumpsuite”, hoặc thậm chí đơn giản hơn và hay hơn – “red woman yoga jumpsuite”.

Không có nhiều người diễn đạt các truy vấn của họ theo cách chính xác này, NHƯNG – đó là những khách hàng mục tiêu thực sự của bạn và đó là những người bạn nên giành lấy. Trong quảng cáo cửa hàng của bạn, một trong những điều quan trọng nhất là thực hiện tốt tối ưu các hóa trang sản phẩm.

Một số các mẹo để bạn tối ưu hóa được các trang sản phẩm:

  • Bạn phải viết meta-tags
  • Tiêu đề H1 của bạn là rất quan trọng và phải chứa từ khóa
  • Viết mô tả rất chi tiết về sản phẩm và chủng loại
  • Thêm đánh giá sản phẩm

Bạn đang cố xếp hạng cho các truy vấn không liên quan

Một từ khóa không liên quan là một truy vấn của người dùng không được trả lời bởi trang web của bạn. Ngay cả khi trang web của bạn xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm, nó không có bất kỳ giá trị thực tế nào cho người dùng.

Hãy quay trở lại ví dụ của mình với trang web hư cấu BestYogaProducts.com.

Truy vấn “Yoga” không chỉ cạnh tranh – nó còn không liên quan đến chính cửa hàng. Một truy vấn như “Yoga lessons” cũng không liên quan: bạn không dạy yoga, bạn chỉ bán những vật dụng liên quan.

Trong trường hợp cụ thể này, sẽ hợp lý hơn nhiều nếu chọn một từ khóa khác – ví dụ như “Yoga Products”.

Khi người dùng Internet truy cập trang web của bạn thông qua một từ khóa không liên quan, họ sẽ nhanh chóng hiểu rằng trang web không đáp ứng nhu cầu của họ – và họ thoát trang. Điều này sẽ cho Google một tín hiệu: người dùng không thích trang web này và không cho rằng nó xứng đáng. Do đó, Google sẽ hạ thấp các vị trí của bạn cho từ khóa này và cho các từ khóa liên quan.

Hãy thử tưởng tượng người dùng Internet muốn gì khi họ nhập truy vấn này trong mục tìm kiếm của Google và cung cấp cho mọi người những gì họ muốn!

Trang web của bạn không hiển thị trên Google vì các trang web khác không liên kết với nó

Có một điều quan trọng bạn nên xem xét: liên kết là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định thứ hạng trang web của bạn trên Google.

Càng nhiều nguồn chất lượng liên kết với bạn, Google càng sớm để mắt đến trang web của bạn, phân tích và chỉ định cho trang web bạn một thứ hạng. Nếu bạn tiếp tục xây dựng cơ sở liên kết của mình, bạn có thể cạnh tranh thành công để có được một vị trí cao trong Google ngay cả khi bạn sử dụng từ khóa có tần suất xuất hiện cao (ví dụ: tối ưu hóa các trang danh mục).

Cách hiệu quả nhất (nhưng tốn nhiều thời gian nhất) để có được các liên kết này là tìm kiếm các trang web dành riêng cho một chủ đề tương tự hoặc liên quan và viết thư cho quản trị trang web của họ yêu cầu đưa thông tin của bạn lên các trang web này. Ngoài ra, bạn có thể mua một số liên kết thông qua fiverr.com và các nền tảng tương tự, nhưng trong những trường hợp này, chất lượng của các trang bên ngoài có thể thấp hơn.

Đánh giá
Số lượt đánh giá: 1 | Điểm: 5