Có cần phải có năng lực đặc biệt nào đó để trở thành một Dropshipper không? Những kỹ năng nào bạn nên nắm vững để vận hành một cửa hàng dropshipping thành công?

Thương mại điện tử là một lĩnh vực kinh doanh đem lại lợi nhuận và do đó cạnh tranh rất cao. Nếu bạn chỉ có mong muốn mạnh mẽ để trở thành một Dropshipper thì không đủ. Bởi vì bạn sẽ cần phải quản lý tất cả các quy trình trong cửa hàng Dropshipping của mình. Bạn cũng sẽ cần phải có một số kiến ​​thức về marketing và technical. Thêm vào đó, bạn sẽ phải phân tích nhiều yếu tố, phát triển và điều chỉnh chiến lược của mình, đưa ra quyết định và ghi nhớ hàng triệu chi tiết.

Dưới đây, mình sẽ đưa ra các kỹ năng cần thiết để giúp bạn bắt đầu con đường kinh doanh dropshipping của bạn.

Kỹ năng Dropshipping: Kỹ năng chung

Tập trung vào khách hàng

Dropshipping không thể tồn tại mà không có khách hàng. Đây là lý do tại sao kỹ năng chăm sóc khách hàng là một phần không thể thiếu trong thành công của bạn. Dịch vụ kém có thể khiến tất cả khách hàng của bạn mất đi, trong khi dịch vụ tốt sẽ làm tăng lòng trung thành của khách hàng và khiến họ quay trở lại.

Bạn không nên sợ khiếu nại và làm mất lòng khách hàng. Cố gắng nghĩ về mọi trường hợp khó khăn như một cơ hội để làm chủ kỹ năng giao tiếp của bạn. Rút kinh nghiệm và sử dụng cơ hội để cải thiện dịch vụ khách hàng của bạn.

Quản lý thời gian

Các kỹ năng cần thiết để kinh doanh Dropshipping

Nhiều người làm dropshipping để có thêm một nguồn thu nhập ngoài công việc chính của họ. Và nếu bạn quyết định chuyển toàn bộ thời gian và nỗ lực của mình vào Dropshipping, kỹ năng quản lý thời gian của bạn sẽ đảm bảo rằng mọi thứ từ việc import sản phẩm, chỉnh sửa mô tả đến xử lý đơn hàng và giao hàng đều được thực hiện kịp thời.

Và cho dù bạn có đam mê thế nào về kinh doanh Dropshipping – hãy luôn nhớ cân bằng cuộc sống công việc. Quản lý thời gian hợp lý sẽ tiết kiệm năng lượng của bạn và giảm nguy cơ kiệt sức.

Sáng tạo

Các kỹ năng cần thiết để kinh doanh Dropshipping

Sáng tạo rất có ý nghĩa đối với Dropshipping vì nó cho phép cửa hàng của bạn nổi bật trước các đối thủ cạnh tranh. Khi bạn viết mô tả sản phẩm,  quảng cáo, email cho khách hàng, bất cứ điều gì – tư duy sáng tạo là điều cần thiết. Có nhiều kỹ thuật và công cụ khác nhau nhằm phát triển tư duy sáng tạo.

Tư duy phản biện

Một Dropshipper nên sẵn sàng đưa ra quyết định kinh doanh và nhận ra các cơ hội khi chúng xuất hiện.

Mình hy vọng rằng bạn muốn bắt đầu dropshipping không chỉ nhanh chóng muốn kiếm được lợi nhuận ngay lập tức mà còn duy trì và phát triển việc kinh doanh của bạn. Đây là lý do tại sao bạn nên giải quyết các vấn đề hiện tại và phát triển chiến lược dài hạn, lường trước các vấn đề tiềm ẩn và đánh giá rủi ro.

Dù sao, ngay cả khi bạn có ý thức rõ ràng về tương lai của doanh nghiệp của bạn, mọi thứ xảy ra và bạn nên sẵn sàng cho những tình huống không lường trước được. Mọi người thỉnh thoảng phải đối mặt với các vấn đề với việc giao hàng, khiếu nại khách hàng và nhiều tình huống khác.

Kỹ năng Dropshipping: Marketing

Kinh doanh mà không marketing thì chỉ có đóng cửa thôi. Bạn có thể có những sản phẩm tuyệt vời nhất trên thế giới và bán chúng với giá ưu đãi nhất, nhưng ai quan tâm nếu không ai biết về nó?

Một Dropshipper cần có kỹ năng marketing để thu hút khách hàng mới, tăng lượng tương tác mạng xã hội, lên kế hoạch quảng bá và hơn thế nữa. Hầu hết các kỹ năng marketing có thể được học miễn phí và phát triển trên thực tế.

Social Media Marketing (SMM) – Tiếp thị tuyền thông xã hội

Các kỹ năng cần thiết để kinh doanh Dropshipping

SMM là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược quảng bá nào. Các mạng xã hội phổ biến (Facebook, Instagram, Pinterest và các mạng khác) là các công cụ quan trọng để thiết lập thương hiệu của bạn: làm việc với truyền thông xã hội, bạn tăng sự trung thành của khán giả, giao tiếp với khách hàng và trả lời các phản hồi. Bên cạnh đó, SMM thường được sử dụng để bán hàng trực tiếp. Sử dụng SMM đúng cách sẽ tăng lợi nhuận của bạn.

Email Marketing

Email marketing là một công cụ hiệu quả khác để thu hút khách hàng. Sử dụng email, bạn chủ yếu xây dựng mối quan hệ với khán giả của mình. Có nhiều cách khác nhau để đạt được điều này. Bạn có thể gửi các bản tin và lời nhắc về giỏ hàng bị bỏ rơi (abandoned cart). Bạn có thể tạo các chiến dịch khuyến mãi, ưu đãi đặc biệt, phiếu giảm giá. Tuy nhiên, đây cũng là một vấn đề khá nhạy cảm – những nỗ lực tiếp thị email của bạn không nên biến thành spam.

PPC/Google AdWords

PPC (Pay-Per-Click) là một mô hình marketing online khi bạn trả phí cho mỗi lần nhấp vào một trong những quảng cáo của bạn. Với sự trợ giúp của quảng cáo trả tiền, bạn mua lượt truy cập vào các trang web của bạn và có cơ hội chuyển đổi những khách truy cập này thành khách hàng.

Hình thức phổ biến nhất của PPC là quảng cáo trên công cụ tìm kiếm. Google AdWords là loại hệ thống PPC phổ biến nhất và là một trong những công cụ quảng cáo mạnh mẽ nhất hiện có. Một chiến dịch quảng cáo thông minh có thể làm tăng lợi nhuận của bạn.

Kỹ năng Dropshipping: technical

Dropshipping có nghĩa là bạn làm tất cả các giao dịch kinh doanh qua Internet. Không cần phải nói bạn cũng nên có kiến thức cơ bản về máy tính cho phép bạn chọn tên miền và mua dịch vụ hosting, tạo địa chỉ email được chỉ định, thiết lập cổng thanh toán. Đối với một số kiến ​​thức cụ thể hơn, danh sách các kỹ năng technical cho Dropshipping có thể bao gồm các điểm sau:

WordPress

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở. Ngày nay, nó là một trong những nền tảng phổ biến nhất để thiết lập các cửa hàng dropshipping vì nó miễn phí, dễ cài đặt và có giao diện thân thiện với người dùng.

WordPress thân thiện với SEO và bảo mật; nó hỗ trợ đa phương tiện và có thể dễ dàng tích hợp với các ứng dụng và dịch vụ khác nhau. Có vô số plugin hữu ích cho WordPress giúp tối ưu hóa và đơn giản hóa hiệu suất của trang web – và hơn nữa, rất nhiều plugin hoàn toàn miễn phí.

Google Analytics

Các kỹ năng cần thiết để kinh doanh Dropshipping

Google Analytics là công cụ phân tích trực tuyến phổ biến nhất có thể cung cấp nhiều thông tin chi tiết có giá trị về khách truy cập của bạn. Khi bạn biết có bao nhiêu trong số họ chuyển đổi thành khách hàng, bạn có thể đánh giá liệu chiến lược marketing của bạn có hiệu quả hay cần một số thay đổi.

Google Analytics xác định nguồn lưu lượng truy cập của bạn, giúp xác định phân khúc đối tượng của bạn và nhắm mục tiêu vào một số nhóm khách hàng cụ thể để giúp quảng cáo của bạn hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn ra hầu hết các truy vấn và nội dung tìm kiếm phổ biến, phân tích đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, công cụ tuyệt vời này là miễn phí ! Vì vậy, nếu bạn dành chút thời gian và công sức, bạn sẽ được trang bị một công cụ tuyệt vời để thúc đẩy công việc kinh doanh trực tuyến của mình.

SEO

Các kỹ năng cần thiết để kinh doanh Dropshipping

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là yêu cầu bắt buộc cho bất kỳ cửa hàng dropshipping nào. Nó làm tăng khả năng hiển thị của cửa hàng trong các kết quả của công cụ tìm kiếm giúp cải thiện cơ hội được tìm thấy bởi các khách hàng tiềm năng của bạn. Vì vậy, một dropshipper mới nên học cách tìm kiếm các từ khóa phù hợp. May mắn thay, có những công cụ SEO tuyệt vời như Google Keyword Planner và SEMrush giúp tìm ra những từ khóa tốt nhất cho thị trường ngách của bạn. Bên cạnh đó, có các tiện ích bổ sung và tiện ích mở rộng đặc biệt được thiết kế để tối ưu hóa nội dung cửa hàng dropshipping của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin Yoast SEO để tối ưu hóa cửa hàng trực tuyến.

A/B testing

Nếu bạn muốn cửa hàng trực tuyến của mình hiệu quả nhất có thể, bạn nên có được các kỹ năng A/B testing. Đó là một trong những kỹ năng hữu ích nhất mà các Dropshipper cần có để thành công. A/B testing có nghĩa là bạn chạy một kịch bản theo hai cách để kiểm tra một thay đổi có thể. Nghiên cứu hành vi và sở thích của khách hàng, bạn có thể tối ưu hóa nội dung và điều hướng trang web của mình, thay đổi chiến thuật và điều hành việc kinh doanh theo cách hiệu quả nhất.

Đánh giá
Số lượt đánh giá: 1 | Điểm: 5