Những người mới bắt đầu, thậm chí các dropshipper nhiều kinh nghiệm đều có thể từng gặp thất bại trong việc kinh doanh dropshipping của họ. Và đó là điều hoàn toàn bình thường!

Đừng bao giờ sợ thất bại.

Thất bại là mẹ thành công. Bạn phải trải qua thất bại và gian khó trước mới đạt được thành công.

Nói cách khác, bất kỳ sai lầm dropshipping nào dẫn đến thất bại đều là cơ hội để bạn bắt đầu lại, và đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn, tuyệt vời hơn để mang lại thành công trong cuộc sống của bạn.

Vì vậy, bạn nên biết các dropshipper làm gì khi họ thất bại với hoạt động kinh doanh dropshipping.

Dropshipper làm gì khi kinh doanh Dropshipping thất bại

Kiểm tra các con số thống kê

dropshipping that bai kiem tra con so thong ke

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, bạn phải biết vấn đề nằm ở đâu. Để làm điều đó, bạn có thể sử dụng Google Analytics là công cụ phổ biến nhất để thu thập số liệu thống kê và phân tích traffic và hành vi của khách truy cập.

Nghe có vẻ phức tạp phải không nào? Trên thực tế, nó dễ hơn so với những gì bạn nghĩ.

Dưới đây là các số liệu quan trọng nhất bạn muốn kiểm tra với Google Analytics:

  • Sales funnel – theo dõi đường dẫn khách truy cập để mua hàng và có thể giúp bạn hiểu có bao nhiêu trở ngại mà khách hàng tiềm năng của bạn gặp phải và nơi họ thoát trang.
  • Conversions – cho bạn biết về số lượng khách truy cập trở thành người mua hàng theo tỷ lệ phần trăm.
  • Traffic sources – cho bạn thấy các kênh thực sự thu hút phần lớn khách truy cập hoặc người mua hàng.
  • Bounce rate – phản ánh số người chỉ truy cập vào một trang và sau đó rời đi vì bất kỳ lý do gì.
  • Exit pages – các trang trên web của bạn mà khách truy cập rời đi.
  • Popular products – cho bạn thấy hiệu suất của các sản phẩm quan trọng để biết được lý do đằng sau thành công của chúng.
  • Google Analytics Goals – hiển thị cho bạn chi tiết cụ thể về hiệu suất của trang web của bạn.

Những dữ liệu này sẽ cho bạn thấy những điểm yếu của cửa hàng dropshipping có thể dẫn đến sự thất bại của bạn và cung cấp cho bạn những việc cần làm tiếp theo.

Phân tích nguyên nhân khiến khách hàng giảm

phan tich nguyen nhan khach hang giam dan den dropshipping that bai

Tỷ lệ chuyển đổi là một trong những số liệu quan trọng nhất trong số liệu thống kê của bạn vì nó cho thấy tỷ lệ người mua thực tế trong tổng số khách truy cập cửa hàng của bạn. Khi mọi thứ đều ổn, bạn có thể thư giãn. Nhưng khi tỷ lệ chuyển đổi giảm, đã đến lúc tìm hiểu lý do.

Phân tích chính xác exit pages có thể cho bạn thấy chính xác nơi khách truy cập mất hứng thú với cửa hàng dropshipping của bạn.

Ví dụ: Bạn có một cửa hàng dropshipping và traffic tốt, có nghĩa là cửa hàng thu hút rất nhiều khách. Nhưng chỉ có vài người trong số họ mua hàng. Google Analytics cho thấy rất nhiều người rời khỏi trang web sau khi nhập yêu cầu vào thanh tìm kiếm. Bạn kết luận rằng bạn không có hàng hóa mà khách truy cập quan tâm hoặc thanh tìm kiếm của bạn cần điều chỉnh tốt hơn.

Như bạn có thể thấy, biết khi nào khách truy cập của bạn thoát khỏi trang web có thể hoặc không thể giải thích lý do tại sao họ không mua hàng. Đôi khi điều này rõ ràng, đôi khi lại không rõ ràng và cần phải xác minh. Do đó, bạn có thể sử dụng A/B testing.

Nói một cách đơn giản, A/B testing cho phép bạn so sánh hai phiên bản của cùng một trang – một phiên bản là trang không thay đổi ban đầu, trong khi phiên bản kia có một số sửa đổi nhỏ cụ thể. Mục tiêu ở đây là kiểm tra xem các chỉnh sửa này sẽ thu hút nhiều traffic hơn hay tăng chuyển đổi của bạn. Các trang được hiển thị ngẫu nhiên cho khách truy cập theo tỷ lệ bằng nhau và sau một thời gian, bạn có thể thấy kết quả. Các nền tảng khác nhau, chẳng hạn như Google Content Experiments và nhiều nền tảng khác, cho phép bạn chạy các thử nghiệm như vậy và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Xem lại đối tượng mục tiêu

cai thien viec dropshipping that bai bang cach xac dinh lai doi tuong muc tieu

Đôi khi lý do đằng sau hiệu suất kém của cửa hàng của bạn có thể là cách tiếp cận mục tiêu. Trong trường hợp này, nếu có thể, bạn có thể muốn chuyển sang một phân khúc khách hàng khác.

Ví dụ: Bạn đang bán văn phòng phẩm, nhưng tình hình có vẻ không được thuận lợi. Ban đầu bạn xác định đối tượng mục tiêu của mình là học sinh. Sau khi xem xét, bạn nhận ra rằng trong hầu hết các trường hợp, chính cha mẹ (người lớn) mới là người mua văn phòng phẩm cho con em của họ, không phải học sinh. Bạn quyết định chuyển sang đối tượng mục tiêu khác và bắt đầu quảng cáo hàng hóa của mình cho nhân viên văn phòng và những người lớn sáng tạo thích vẽ và viết. Chiến lược mới này sẽ sớm giúp bạn đạt được kết quả tốt.

Một vấn đề quan trọng khác ở đây là cách tiếp cận của bạn đối với mục tiêu quảng cáo. Ví dụ, trên Facebook, bạn có thể xây dựng đối tượng mục tiêu từ đầu và sử dụng nhiều thủ thuật thông minh khác nhau để mở rộng phạm vi tiếp cận quảng cáo của mình như custom website audiences, remarketing audiences và lookalike audiences.

Xem xét lại các kênh quảng cáo và chiến lược marketing

marketing 2

Ví dụ: Bạn đang quảng cáo cửa hàng dropshipping của mình trên các phương tiện mạng xã hội như Facebook và Instagram. Bạn cũng đã tạo một kênh YouTube, nhưng nó không tạo ra nhiều sự khác biệt. Sau một thời gian, bạn nhận thấy organic traffic của bạn rất thấp và nhận ra rằng cửa hàng của bạn cần tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt hơn.

Giống như trong ví dụ này, các dropshipper có thể muốn thử các phương thức và kênh quảng cáo thay thế bất cứ khi nào họ gặp phải vấn đề. Nhưng bạn cũng có thể điều chỉnh lại chiến lược của mình chỉ đơn giản là để thu hút thêm traffic.

Việc sử dụng các kênh quảng cáo chủ yếu phụ thuộc vào đối tượng mục tiêu và lĩnh vực của bạn. Một số sản phẩm dễ quảng bá hơn bằng cách sử dụng video và ảnh, trong khi những sản phẩm khác hoàn toàn không thể quảng cáo theo cách này, nhưng rất tốt khi quảng cáo với Google Shopping.

Hãy suy nghĩ cẩn thận về cửa hàng dropshipping của bạn và những gì cửa hàng sẽ bán. Bạn có thể làm những video hữu ích và thú vị về sản phẩm của mình không? Bạn có thể viết các bài viết thú vị trên blog hoặc quản lý một tài khoản chuyên nghiệp trên Instagram không?

Cập nhật cửa hàng dropshipping thường xuyên

web design update 1080x675 1

Ví dụ: Bạn đã rất bận rộn trong hai tháng qua và có rất ít thời gian để quản lý cửa hàng dropshipping của mình. Sau một thời gian, bạn nhận ra rằng trang web đã rớt top trong các công cụ tìm kiếm và traffic đã giảm đáng kể. Để đối phó với tình trạng này, bạn bắt đầu xem xét lại hàng hóa của mình – bạn thêm hàng hóa mới, xóa một số sản phẩm cũ, chuyển một số sản phẩm từ danh mục này sang danh mục khác, v.v. Sau một thời gian traffic và tỉ lệ chuyển đổi trở lại bình thường.

Lý do cửa hàng của bạn gặp vấn đề là vì nó đã bị “bỏ hoang” một thời gian. Đối với bất kỳ cửa hàng trực tuyến nào, điều quan trọng là phải cập nhật hàng hóa, luôn luôn thêm sản phẩm mới và sửa đổi các danh mục chính và danh mục phụ. Tại sao? Bởi vì điều này sẽ làm cho cửa hàng của bạn được tồn tại!

Trước hết, khi khách truy cập nhìn thấy hàng hóa mới mỗi lần, họ có thể chắc chắn rằng cửa hàng đang hoạt động và phát triển. Bên cạnh đó, bạn cung cấp càng nhiều sản phẩm, bạn càng có nhiều khả năng đạt được doanh số lớn hơn. Ngay cả khi ai đó không thể tìm thấy một sản phẩm nào đó, người đó có thể quay lại sau khi biết cửa hàng thường xuyên cập nhật hàng hóa của mình.

Thứ hai, cửa hàng của bạn càng có nhiều trang (nhờ có nhiều sản phẩm hơn), công cụ tìm kiếm xếp hạng cao hơn. Bên cạnh đó, bất kỳ hoạt động nào trên một trang web là một dấu hiệu tốt cho các công cụ như vậy và đó được xem là một nguồn bắt buộc

Suy nghĩ lại về ngách của bạn

niche

Một cách khác để cải thiện hiệu suất của cửa hàng dropshipping của bạn là xem xét lại ngách của bạn .

Ví dụ: Bạn đã tạo ra một cửa hàng bán sản phẩm về một anime cụ thể. Nhưng cửa hàng không mang lại nhiều thu nhập và bạn quyết định mở rộng thị trường của mình bằng cách thêm các sản phẩm dành cho các chuỗi anime khác. Kết quả là bạn thu hút được một lượng khách hàng lớn hơn và doanh số tăng lên.

Nhưng việc mở rộng lĩnh vực của bạn quá mức có thể có tác dụng ngược lại vì nó có thể biến trang web của bạn thành một cửa hàng tổng hợp không phải lúc nào cũng là một ý tưởng tốt.

Thu hẹp lĩnh vực của bạn cũng có thể cải thiện việc kinh doanh dropshipping của bạn.

Ví dụ: bạn bán đồ thể thao và hàng hóa cho các hoạt động ngoài trời trong cửa hàng dropshipping của mình, nhưng bạn nhận thấy phần lớn thu nhập của mình đến từ việc bán xe đạp và các phụ kiện liên quan. Bạn không loại bỏ các sản phẩm khác và tiếp tục cập nhật hàng hóa của mình, nhưng bạn quyết định tập trung nhiều hơn vào chủ đề xe đạp bằng cách thêm nhiều sản phẩm trong danh mục cụ thể này và các danh mục phụ của nó. Động thái này mang đến doanh số cao hơn.

Kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng Dropshipping

Brainstorm

Đôi khi bạn làm tất cả mọi thứ nhưng không có gì tiến triển. Tại sao? Vấn đề có thể nghiêm trọng hơn nhiều so với bạn nghĩ, hoặc nó có thể phức tạp hơn, hoặc bạn có thể gặp một số vấn đề cùng một lúc. Bạn cần làm gì lúc này? Hãy nhờ giúp đỡ!

Để được giúp đỡ, bạn có thể tham gia các nhóm về Dropshipping ở nước ngoài và nhờ các thành viên đánh giá về cửa hàng dropshipping của bạn: Dropship Club, Cộng đồng Shopify 

Kết luận

Điều quan trọng nhất bạn phải biết là thất bại trong Dropshipping không có nghĩa là bạn không thể sửa chữa được. Hãy bình tĩnh, phân tích tình hình hiện tại của bạn, chiến lược và các khía cạnh khác trong việc kinh doanh của bạn. Tìm những điểm yếu và thử sử dụng một cách tiếp cận khác. Phân tích kết quả, tiếp tục cố gắng.

Và một điểu cuối cùng: Không bao giờ bỏ cuộc.

Đánh giá
Số lượt đánh giá: 2 | Điểm: 5