Dropshipping Amazon vẫn là chủ đề được quan tâm lớn hiện nay do Amazon là nền tảng thương mại điện từ lớn nhất thế giới với hàng trăm triệu khách hàng truy cập mỗi ngày. Nhưng liệu Dropshipping Amazon có còn hiệu quả hay không? 

Dropshipping Amazon nghĩa là gì?

dropshipping amazon da chet hay van con mang lai loi nhuan

Dropshipping Amazon là một hình thức kinh doanh có hai khái niệm:

 • Mở một cửa hàng trên Amazon và bạn bắt đầu thực hiện dropship các sản phẩm từ nhà cung cấp khác (mình gọi nôm na là “Amazon Seller”, tức là bạn bán trên Amazon).
 • Mở một cửa hàng online hoàn toàn độc lập và dropship các sản phẩm từ Amazon (mình gọi nôm na là “Amazon Buyer”, tức là bạn mua từ Amazon).

Chúng ta sẽ cùng phân tích hai khái niệm về dropshipping Amazon ở dưới đây.

Dropshipping Amazon: Amazon Seller

Đây là cách mà bạn mở một cửa hàng trực tuyến trên Amazon và trở thành một trong nhiều người bán hàng trên đó.

Đây là một điều khá hấp dẫn cho những người mới bắt đầu vì các lý do sau đây:

 • Về mặt kỹ thuật, quy trình này khá đơn giản (bạn không cần phải tạo và xây dựng một trang web riêng biệt)
 • Bạn có cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng (theo nhiều thống kê, lượt người dùng truy cập trung bình hàng tháng vào các trang web của Amazon lên đến con số 197 triệu người)
 • Bạn đang làm việc thông qua một nền tảng được biết đến rộng rãi, phổ biến và được công nhận trên toàn thế giới (và chắc chắn sẽ không có bất kỳ những mối lo ngại nào ảnh hưởng đến độ tin cậy cho việc kinh doanh của bạn)

Tuy nhiên, gần đây, người ta cho rằng cửa hàng trực tuyến trên Amazon sẽ là giải pháp tốt nhất cho bán hàng online, nhưng nó lại hoàn toàn không phù hợp đối với dropshipping.

Tại sao bạn không thể Dropshipping trên Amazon một cách hợp pháp?

Amazon đưa ra một số yêu cầu và điều đó đã khiến cho việc dropshipping trên nền tảng này trở nên vô cùng khó khăn. 

 • Bạn không thể mua hàng hóa trên một cửa hàng online và yêu cầu người bán chuyển hàng trực tiếp đến khách hàng của bạn.
 • Bạn không thể gửi đến người mua món hàng có ghi rõ nguồn gốc, nhãn dán kèm theo đầy đủ những thông tin về người bán khác (họ tên, thông tin liên hệ) ngoài những thông tin cá nhân của bạn. Nghĩa là thông tin trên gói hàng phải là thông tin của bạn.

Tuy nhiên, Amazon vẫn cho phép bạn bán hàng thông qua mô hình kinh doanh dropshipping nhưng nó sẽ đơn giản hơn khi bạn sử dụng FBA – Fulfillment By Amazon (dịch vụ hoàn tất đơn hàng trên Amazon). Nói cách khác, các sản phẩm của bạn có thể được lưu trữ trong kho của Amazon, và những nhân viên của Amazon sẽ đóng gói và sắp xếp vận chuyển chúng theo đúng địa chỉ yêu cầu.

Hơn nữa, ngay cả khi bạn sở hữu các sản phẩm được bán trong chính cửa hàng của mình về mặt vật chất và sử dụng dịch vụ FBA, bạn với tư cách là chủ cửa hàng cần phải: 

 • Là người bán hợp pháp của sản phẩm;
 • Danh tính người bán là bạn được ghi trên tất cả các giấy tờ, hóa đơn, đóng gói sản phẩm;
 • Loại bỏ các hóa đơn, giấy tờ, đóng gói có ghi thông tin về đơn vị dropship bên thứ 3 trước khi vận chuyển hàng hóa;
 • Tuân thủ đầy đủ các chính sách bán hàng của Amazon

Vây kết luận là gì?

“Nếu bạn muốn kinh doanh dropshipping và có nhà cung cấp xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến sản phẩm, thì bạn khó có thể sử dụng Amazon như một thị trường để bán hàng” 

Dropshipping Amazon: Amazon Buyer

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiều xem liệu sử dụng Amazon làm nguồn cung cấp cho cửa hàng của bạn có phù hợp hay không.

Là khách hàng, bạn không chỉ muốn nhà cung cấp đáng tin cậy mà bạn cũng phải chắc chắn rằng họ có các mặt hàng với giá thấp (chi phí đầu vào của nhà cung cấp càng thấp, tiềm năng lợi nhuận của bạn sẽ càng cao) và ưu tiên các nhà cung cấp có khả năng vận chuyển toàn cầu.

Và điều này không thể xảy ra trong trường hợp của Amazon.

Chi phí mua hàng cao

dropshipping-amazon

Ví dụ trên cho thấy rằng cùng một sản phẩm đều được bán trên Amazon và AliExpress. Như bạn có thể thấy, sự khác biệt về giá là điều hiển nhiên: mặt hàng trên AliExpress rẻ hơn 4,5 lần so với đối thủ cạnh tranh của nó trên Amazon.

Giới hạn trong việc vận chuyển hàng

Không phải tất cả các sản phẩm của Amazon có thể được vận chuyển đến một số địa điểm trên thế giới. Amazon Global đề cập rằng hàng hóa của họ chỉ có thể được vận chuyển đến trên 100 quốc gia. Trong khi, thế giới có 195 quốc gia. Điều đó nghĩa là, Amazon đang tước đi cơ hội tiếp cận ít nhất một phần ba khu vực địa lý của thế giới. Đó là một thực tế đáng buồn – việc phát triển các thị trường tiềm năng này có thể là một trong những chiến lược hứa hẹn nhất trong năm 2020 cho sự tăng trưởng kinh doanh dropshipping của bạn.

Không những thế Amazon Global vẫn có một tính năng có thể gây ra một số khó khăn: dòng sản phẩm, chi phí vận chuyển và phí là khác nhau cho mỗi địa chỉ giao hàng cụ thể. Nó chắc chắn không thuận tiện chút nào.

Chưa kể chỉ có hơn 30 triệu sản phẩm có sẵn trên Amazon Global, so với hơn 100 triệu sản phẩm AliExpress.

Khó xây dựng thương hiệu

dropshipping amazon da chet hay van con mang lai loi nhuan 1

Một hạn chế khác của Amazon là khó xây dựng thương hiệu. Bạn có thể thương lượng với người bán trên AliExpress để quảng cáo thương hiệu của bạn bằng cách gửi kèm tờ rơi quảng cáo trong gói hàng. Tuy bạn sẽ tốn thêm một chút, nhưng đôi khi điều đó đáng giá.

Thật sự rất khó để làm điều tương tự như vậy với Amazon, đặc biệt là khi nhà cung cấp của bạn sử dụng dịch vụ FBA và không trực tiếp tham gia vào quy trình đóng gói.

Như mình đã nêu ở trên, những người bán trên Amazon chỉ có thể ghi tên riêng của họ cho các gói hàng: không có dấu hiệu nào cho thấy người khác tham gia vào quy trình.

Vậy kết luận là gì?

Nếu sử dụng Amazon như là một nền tảng cung cấp hàng hóa cho việc kinh doanh dropshipping, bạn sẽ phải đối mặt với một số hạn chế về phạm vi sản phẩm, phạm vi địa lý và khả năng xây dựng thương hiệu.

Một số cách để có thể tận dụng ở Amazon khi kinh doanh dropshipping 

Nói một cách đơn giản, Amazon không phải là một nơi lý tưởng để kinh doanh dropshipping. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nền tảng này và hưởng lợi gián tiếp từ hoạt động của nó.

Dưới đây là các cách bạn có thể tận dụng Amazon để thúc đẩy việc kinh doanh dropshipping của bạn

Xây dựng chiến lược giá tốt nhất

Như mình đã nêu ở trên, giá của các sản phẩm trên Amazon khá cao – nhưng rất nhiều người mua vẫn sẵn sàng chi trả. Do đó, khi bạn nhập sản phẩm AliExpress vào cửa hàng dropshipping của bạn, bạn có thể tìm hiểu giá trung bình cho các sản phẩm tương tự như của Amazon. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về giá mà mọi người sẵn sàng chi trả cho các mặt hàng đó và sẽ cho phép bạn xác định mức giá có lợi nhất cho các sản phẩm của mình.

Khám phá những sản phẩm bán chạy nhất

Amazon là một nơi tuyệt vời để tìm hiểu những mặt hàng đang hot và có xu hướng sử dụng nhiều trong những ngày gần đây. Bạn biết những gì phổ biến ở Amazon để bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm giống hay tương tự trên AliExpress.

Tìm thêm hình ảnh cho sản phẩm

Nhiều trang sản phẩm trên AliExpress không có nhiều ảnh chất lượng cao, do đó bạn có thể khó tìm đủ tài liệu để tạo ra một bộ sưu tập hình ảnh đẹp. Trong tình huống này, bạn có thể truy cập Amazon và tìm kiếm các sản phẩm hoàn toàn giống nhau. Rất có thể là bạn sẽ tìm thấy một số hình ảnh sản phẩm tuyệt vời mà bạn không thể thấy tại AliExpress.

Lời kết

Dropshipping Amazon dưới hình thức nào ở thời điểm hiện tại cũng đều khó khăn. Bạn có thể nghiên cứu một số nền tảng khác như Etsy hay Banggood hoặc tự xây dựng một trang web riêng sử dụng Plugin AliDropship. Bạn có thể tìm hiểu về việc này ở series Hướng dẫn AliDropship tại đây.

Đánh giá
Số lượt đánh giá: 8 | Điểm: 2