Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh dropshipping, bạn cần có một kế hoạch. Theo một cách nào đó, đó là lộ trình để bạn thành công: bạn đặt mục tiêu của mình và cách làm thế nào để đạt được chúng. Bài viết hôm nay của mình sẽ giải thích làm thế nào để lập một kế hoạch kinh doanh dropshipping vững chắc.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, và bạn không có gì ngoài ý tưởng kinh doanh, bạn cần phải vạch ra một kế hoạch bạn có thể thực hiện. Theo truyền thống, viết một lập hoạch kinh doanh được coi là một cái gì đó vô dụng, nó là 1 thứ không cần thiết bởi vì nó hoàn toàn khác với thực tế.

Tuy nhiên, lập kế hoạch là điều kiện tiên quyết để thành công. Nó cho phép bạn tìm ra những lỗ hổng trong suy nghĩ của mình, tiết kiệm rất nhiều tiền và do đó làm tăng tỷ suất lợi nhuận của bạn.

Kế hoạch kinh doanh dropshipping là gì?

ke hoach kinh doanh dropshipping

Trên thực tế, kế hoạch kinh doanh dropshipping là lộ trình kinh doanh của bạn mô tả chi tiết những gì bạn phải làm từng bước để đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Mục đích chính của nó là giúp các dropshipper hình thành một bức tranh đầy đủ về hiệu quả kinh doanh của họ và phân tích những lợi thế và bất lợi tiềm tàng của việc đưa ra các quyết định nhất định.

Kế hoạch kinh doanh không phải là thứ bạn tạo ra một lần và sau đó giữ nó trong ngăn kéo dưới cùng của bạn. Bạn nên thường xuyên cập nhật kế hoạch này vì việc kinh doanh của bạn sẽ phát triển và điều kiện thị trường luôn thay đổi.

Tại sao bạn cần một kế hoạch kinh doanh dropshipping?

Phát triển một kế hoạch kinh doanh dropshipping tốn nhiều thời gian và công sức, nhưng nó vô cùng cần thiết.

Đầu tiên, kế hoạch này giúp bạn định hướng và xác định được những điều bạn nên ưu tiên. Giả sử, bạn đã tạo một cửa hàng dropshipping và thậm chí bán được hàng.

Vậy bạn nên làm gì tiếp theo? Bạn sẽ tập trung vào điều gì? Bạn sẽ bắt đầu quảng cáo cửa hàng của mình trên Facebook hay trên Instagram? Tại sao? Tại sao không? Mô hình kinh doanh của bạn sẽ chỉ tập trung vào việc bán các sản phẩm theo trend?

Mình đoán nếu không có một chiến lược rõ ràng, bạn sẽ rất khó để trả lời tất cả những câu hỏi này.

Hơn nữa, có một kế hoạch cho phép bạn nhìn thấy một bức tranh hoàn chỉnh về việc kinh doanh của bạn và vạch ra một chiến lược cho sự phát triển trong tương lai.

Thứ hai, nó giúp bạn xác định những cạm bẫy tiềm ẩn trong việc kinh doanh của bạn và tránh rất nhiều sai lầm mà nhiều dropshipper đều mắc phải.

Cuối cùng, nó giúp bạn tiết kiệm tiền và công sức. Nếu bạn có một kế hoạch, bạn sẽ dễ dàng bỏ qua những thứ không cần thiết cản trở sự phát triển kinh doanh của bạn.

Làm thế nào để lập một kế hoạch kinh doanh dropshipping?

Khi lập kế hoạch kinh doanh cho cửa hàng dropshipping của bạn, bạn có 2 lựa chọn: tạo kế hoạch kinh doanh truyền thống hoặc tập trung vào phương pháp lean startup.

Kế hoạch kinh doanh truyền thống rất chi tiết và tốn thời gian. Nó dài khoảng 30 đến 40 trang và mô tả mọi chi tiết có thể đóng góp cho thành công của doanh nghiệp. Loại kế hoạch kinh doanh này là bắt buộc cho những người sẽ thu hút các nhà đầu tư hoặc muốn nhận tiền từ các tổ chức tài chính khác nhau như ngân hàng.

Kế hoạch lean startup ngược lại yêu cầu ít thời gian hơn và chỉ đưa ra các yếu tố chính. Điều này là hoàn hảo cho dropshipper, những người mới bắt đầu hoặc chưa có kinh nghiệm trong việc viết bất kỳ kế hoạch kinh doanh nào. Đối với cửa hàng thương mại điện tử, mình khuyên bạn nên sử dụng kế hoạch này vì tính đơn giản và tiện lợi của nó. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng thích nghi và thay đổi nó nếu cần thiết.

Các thành phần chính của một kế hoạch kinh doanh dropshipping hiệu quả

Các yếu tố của một kế hoạch kinh doanh có thể thay đổi tùy ngách mà bạn chọn. Tuy nhiên, có một số phần bắt buộc trong kế hoạch kinh doanh cho các cửa hàng Dropshipping.

Danh tính

xac dinh danh tinh trong ke hoach dropshipping

Để bắt đầu, bạn nên hiểu rõ bạn là ai, bạn làm gì và bạn làm điều đó cho ai. Khi bạn tạo một kế hoạch kinh doanh, bạn nên viết vài dòng về cửa hàng, đối tượng của bạn và các sản phẩm mà bạn bán.

Nếu bạn gặp một số khó khăn, hãy tưởng tượng rằng bạn cần trả lời câu hỏi “Bạn làm gì?” ngắn gọn và rõ ràng.

Ví dụ: Mình điều hành một cửa hàng có tên là EduToys cung cấp đồ chơi giáo dục chất lượng cao cho trẻ em từ 3-10 tuổi.

Đừng quên rằng có thể có rất nhiều cửa hàng tương tự với các sản phẩm được dropship tương tự. Đó là lý do tại sao bạn cần tìm cách biến doanh nghiệp của bạn trở nên độc nhất. Như vậy, khách hàng tiềm năng của bạn sẽ thích mua hàng của bạn khi tìm kiếm một cửa hàng.

Vấn đề và giải pháp

Bạn cần liệt kê những vấn đề quan trọng nhất sẽ được giải quyết bằng những giải pháp của bạn. Nói cách khác, hãy viết lý do tại sao sản phẩm của bạn sẽ được ưa thích bởi khách hàng và những khía cạnh nào sẽ kích thích họ mua hàng từ bạn.

Ví dụ: Đồ chơi thông thường không giúp trẻ phát triển kỹ năng. Đồ chơi giáo dục giúp trẻ em cải thiện các khả năng cơ bản như tư duy phản biện hoặc giải quyết vấn đề.

Làm cho khách hàng tiềm năng của bạn cảm thấy quan tâm mạnh mẽ đến các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tìm một số vấn đề mọi người có thể gặp phải và cung cấp cho họ một giải pháp!

Khách hàng

xac dinh khach hang trong ke hoach

Nghiên cứu đối tượng mục tiêu và mô tả khách hàng tiềm năng của bạn. Cố gắng tìm câu trả lời cho các câu hỏi sau:

– Họ là ai?

– Họ sống ở đâu?

– Mức thu nhập của họ là bao nhiêu?

Ví dụ: Đối tượng mục tiêu là người lớn từ các quốc gia có thu nhập trung bình muốn mua đồ chơi giáo dục chất lượng cao cho con hoặc cháu của họ.

Tất nhiên, danh sách này có thể bao gồm nhiều câu hỏi hơn, nhưng mình khuyên bạn chỉ nên tập trung vào những điều quan trọng nhất thực sự ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ tập trung vào một đối tượng là một ý tưởng tuyệt vời thì điều này không chính xác. Trong trường hợp đó, bạn có nguy cơ không có đủ doanh số bán hàng và tỷ suất lợi nhuận của bạn có thể sẽ cực kỳ thấp.

Đối thủ cạnh tranh

Lập một danh sách ngắn các đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn, cố gắng xác định điểm mạnh và điểm yếu của họ và viết một vài điều về lý do tại sao bạn giỏi hơn họ. Như trong ví dụ trước, chỉ chú ý viết ra những gì quan trọng.

Ví dụ: Công ty A cung cấp nhiều loại sản phẩm, nhưng chúng rất đắt tiền. Giá của mình thấp hơn nhiều.

Bằng cách đó, bạn sẽ đề xuất khách hàng tiềm năng của mình thêm một lý do để chọn công ty của bạn khi đánh giá tất cả các ưu đãi trên thị trường.

Các kênh tiếp cận khách hàng

cac kenh tiep can khach hang

Mô tả cách bạn sẽ tiếp cận khách hàng tiềm năng của bạn. Những kênh và chiến lược marketing nào bạn sẽ sử dụng để thu hút khách truy cập trang web của mình? Bạn có nghĩ đến việc sử dụng một số nền tảng mạng xã hội?

Ví dụ: Các channel chính để tiếp cận khách hàng của mình là marketing qua email, quảng cáo Facebook, quảng cáo Google.

Trên thực tế, marketing channels là vô cùng quan trọng trên con đường đi đến thành công. Nếu bạn dành nhiều sự quan tâm cho khía cạnh này, hãy chọn channels phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn, thành công chắc chắn sẽ nằm trong tầm tay.

Nguồn doanh thu

74033

Mô tả cách cửa hàng của bạn thực sự kiếm tiền. Bạn sẽ kiếm được lợi nhuận chỉ bằng cách bán sản phẩm online hay bạn cũng sẽ tập trung vào Affiliate Marketing hoặc quảng cáo Google?

Bạn có thể bắt đầu với một vài nguồn doanh thu hiệu quả nhất và thêm một số dòng doanh thu khác một thời gian sau đó.

Ví dụ: Các nguồn doanh thu chính: cửa hàng dropshipping, Quảng cáo YouTube. Nguồn bổ sung: Quảng cáo Google.

Chi phí

Bên cạnh chi phí vận chuyển, còn rất nhiều chi phí khác. Hãy thử nghĩ về mọi chi phí tiềm năng của việc kinh doanh dropshipping và viết về số tiền bạn sẵn sàng chi cho nó.

Bạn sẽ tự xây dựng một trang web WordPress hay bạn sẽ mua một cửa hàng tùy chỉnh đã được thiết lập? Bạn có thể chi bao nhiêu tiền cho chiến dịch quảng cáo của mình? Bạn có thể chi trả cho một số công cụ tự động hóa để giảm bớt việc vận hành kinh doanh của bạn?

Hãy suy nghĩ về điều này cẩn thận!

Ví dụ: Các AliDropship plugin có giá 89$. Chi phí quảng cáo hàng tháng – $ 30. Các chi phí khác …”

Hãy nhớ rằng nếu bạn làm mọi thứ đúng cách, tất cả số tiền dành cho quảng cáo, tự động hóa, v.v … sẽ lấy lại được rất nhanh. Đó là lý do tại sao trong hầu hết các trường hợp, chi tiền cho các khoản này đều rất xứng đáng.

Đó là tất cả mọi thứ. Kế hoạch kinh doanh dropshipping của bạn đã sẵn sàng để sử dụng! Thật dễ dàng phải không?

Kết luận

Nếu bạn đã có một doanh nghiệp hoặc đang nghĩ đến việc bắt đầu một doanh nghiệp, bạn cần hiểu rằng lập một kế hoạch kinh doanh là một phần không thể thiếu để điều hành kinh doanh cả dài hạn và ngắn hạn.

Như bạn đã thấy, có rất nhiều khía cạnh mà bạn nên ghi nhớ khi viết kế hoạch kinh doanh. Chúng có thể rất tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của bạn.

Nếu bạn đã làm mọi thứ đúng cách, kế hoạch kinh doanh dropshipping của bạn sẽ chắc chắn phù hợp khi vận hành. Bây giờ là thời điểm thích hợp để kiểm tra và xem ý tưởng của bạn có hoạt động tốt hay không. Chúc bạn may mắn!

Đánh giá
Số lượt đánh giá: 1 | Điểm: 5